Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an Đắk Lắk thực hiện “ nhiệm vụ kép” trong phòng, chống dịch

(ANTV) - Tính đến ngày 19/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có 636 người mắc COVID-19, trong đó xuất hiện chùm ca bệnh lây nhiễm phức tạp trong cộng đồng, chưa xác định được nguồn lây. Lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã tích cực đi đầu, ngày đêm chung tay cùng cả hệ thống chính trị triển khai nhiều biện pháp, góp phần đạt hiệu quả cao trong “nhiệm vụ kép” vừa đảm bảo ANTT tại cơ sở vừa góp sức phòng, chống dịch Covid-19.

 

 

Ngay từ khi xác định ở thôn 2B, xã Ea H’leo của huyện Ea H’leo có 2 người bị nhiễm Covid-19 có yếu tố dịch tễ về từ TP Hồ Chí Minh, các lực lượng Y tế, Công an, đơn vị chức năng của huyện đã nhanh chóng triển khai đồng bộ những biện pháp phòng, chống dịch, từ phong tỏa những khu vực liên quan, truy vết nhanh, thực hiện giãn cách toàn huyện theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và lập 4 chốt kiểm soát dịch.

Tại các chốt này, Công an huyện Ea H’Leo đã cử CBCS ngày, đêm tham gia trực 24/24 để làm nhiệm vụ. Bên cạnh đó, lực lượng Công an huyện kiên trì đấu tranh triệt phá được nhiều vụ việc nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Còn trên địa bàn xuất hiện các ca dương tính mới, các cán bộ chiến sĩ phải khẩn trương lên đường truy vết, xác định nhanh các trường hợp F1, F2 là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp lực lượng chức năng có biện pháp khoanh vùng, cách ly, dập dịch một cách hiệu quả nhất. Đây là nhiệm vụ không chỉ vất vả, căng thẳng mà còn luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi mà quá trình truy vết, lực lượng tham gia phải tiếp xúc với nhiều trường hợp có nguy cơ cao.

Trung tá Lê Thị Kim Anh, Phó trưởng Công an thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Chúng tôi luôn nhận thức được rõ trách nhiệm của mình trong việc phòng chống dịch. Chúng tôi cũng sớm chủ động thành lập tổ truy vết, giám sát các trường hợp cách ly tại nhà. Theo dõi các trường hợp đi từ vùng dịch về để khi mà có yêu tố phát sinh có thể nhanh chóng khoanh vùng và dập dịch.

Cùng với chính quyền và nhân dân trên địa bàn, Công an tỉnh Đắk Lắk quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, bên cạnh đó, tiếp tục tập trung tấn công quyết liệt các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.

 

Tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành và Thành phố Hồ Chí Minh

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3989 và Quyết định số 3979 về Tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố và TP.HCM đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trong đó quy định địa bàn cấp tỉnh, thành phố, huyện, xã kiểm soát được dịch COVID-19 khi đáp ứng các nhóm tiêu chí.

Theo tiêu chí kiểm soát dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, địa bàn cấp tỉnh, thành phố, huyện, xã kiểm soát được dịch COVID-19, khi số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Về nhóm chỉ số về ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn, đó là số ca mắc mới tại cộng đồng theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Đồng thời tỷ lệ số mẫu xét nghiệm dương tính của số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày.

Tiêu chí tiếp theo là địa bàn đó không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày. Nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm gồm: Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ rất cao ; Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ cao; Giảm tối thiểu 50% các huyện, xã ở mức độ nguy cơ. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, Quyết định của Bộ Y tế về nhóm chỉ số nguy cơ lây nhiễm được điều chỉnh theo tỷ lệ 30%./.

BT
Thăm dò khán giả