Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 07:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 4, 08/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an cơ sở hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng có vị trí, vai trò rất quan trọng bảo đảm thi hành nghiêm minh bản án, quyết định của Tòa án, góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Công an cơ sở là lực lượng trực tiếp thực hiện công tác quản lý giám sát giáo dục người chấp hành án và tái hòa nhập cộng đồng, nên là nhân tố quyết định tới hiệu quả công tác này.

Phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk. Năm 2021 có 19 người đã chấp hành xong án phạt tù thuộc diện tái hòa nhập cộng đồng.

Hiểu được tâm lý của những người này thường tự ti, mặc cảm và dễ bị lôi kéo quay trở lại con đường lầm lỗi; công an cơ sở đã gặp gỡ, lắng nghe, cảm hóa, và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động quan tâm, hỗ trợ về mặt tinh thần. Đặc biệt giúp họ có một công việc ổn định là mục tiêu quan trọng nhất.

Công an cơ sở thực hiện hầu hết các công việc về quản lý giám sát giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng như triệu tập người chấp hành án, lập hồ sơ, nhận xét, báo cáo, giảm, miễn thời hạn, xử lý vi phạm, xây dựng mô hình. Và thực tế cho thấy, ở đâu Công an cấp cơ sở chủ động, làm tốt công tác tham mưu thì công tác này có kết quả tốt và ngược lại.

Thời gian qua, Công an cơ sở đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ nên công tác quản lý giám sát giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng đã có những bước chuyển biến rõ nét và ngày càng hiệu quả.

Việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương để đạt hiệu quả luôn cần có sự chủ động của lượng Công an phối hợp với chính quyền cơ sở, thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và tái hòa nhập cộng đồng, quản lý tốt và tạo mọi điều kiện để người lầm lỗi trở về địa phương, ổn định cuộc sống.

BT
Thăm dò khán giả