Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 08:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 3, 16/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an An Giang đẩy nhanh thu thập cập nhật dữ liệu dân cư

(ANTV) - Thời gian qua, việc triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được lực lượng Công an tỉnh An Giang thực hiện hiệu quả. Trong đó, lực lượng Công an cơ sở đóng vai trò nòng cốt trong công tác triển khai thực hiện thu thập, cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư.

 

Huyện Thoại Sơn có 14 xã, 03 thị trấn với khoảng 44.350 hộ, 235.645 nhân khẩu thường trú. Chính nhờ vào sự vào cuộc của các cấp, các ngành, trong đó, vai trò nồng cốt là lực lượng Công an từ huyện đến cơ sở. Đến nay, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã tiến hành phát và thu phiếu thu thập thông tin dân cư đối với các nhân khẩu thường trú đạt tỷ lệ 96%, đã tiến hành quét và xử lý dữ liệu đạt tỷ lệ 99.89%. Qua đó, đã được đoàn công tác của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đến làm việc về công tác kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư đánh giá cao.

Thượng tá Lương Thị Hiên, Phó Trưởng phòng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết: "Đoàn số 1 của chúng tôi đi đến kiểm tra ở Công an tỉnh An Giang, chúng tôi chọn ra thành phố Long Xuyên và huyện Thoại Sơn, công tác hồ sơ cũng như tàng thư được sắp xếp rất là khoa học đầy đủ theo đúng quy định của Bộ. Khi rút phiếu ra kiểm tra như trước đây đưa vào scan theo đúng như hướng dẫn của Bộ thì 100% đạt yêu cầu."

Để đạt được kết quả trên, lực lượng Công an các xã, thị  trấn đã “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng phiếu” đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ thu thập, cập nhật chỉnh sửa thông tin dân cư trên địa bàn. Tuy nhiên, trong công tác thu thập, cập nhật và chỉnh sửa thông tin về dân cư, lực lượng Công an cơ sở cũng gặp không ít khó khăn.

Thiếu tá Trương Công Thiết, Trưởng Công an xã Định Thành, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang cho biết: "Đa số người dân ở vùng sâu thì trình độ nhận thức còn hạn chế, đôi lúc không hợp tác với cán bộ thu thập. Khi cán bộ giải thích về quyền lợi của họ sau đó mới cung cấp. Nhiều trường hợp giấy tờ tùy thân bị thất lạc, hoặc có hộ có người thân mất không khai tử cho nên khi đến kê khai bị sai về thông tin."

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thu thập, cập nhật dữ liệu dân cư, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp các ban ngành, đoàn thể, tập trung thu thập thông tin dân cư với các trường hợp mới phát sinh, đảm bảo thu thập thông tin 100% các nhân khẩu thường trú trên địa bàn; Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức để người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của việc khai báo thông tin từng nhân khẩu trong gia đình cũng như quyền lợi và nghĩa vụ của công dân trong việc cung cấp thông tin dân cư.

Với tinh thần làm việc khẩn trương, không quản ngày đêm, vất vả, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Thoại Sơn nói chung, Công an xã Định Thành nói riêng đang góp phần đẩy nhanh tiến độ, tiến tới hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh An Giang. Qua đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân; đồng thời phục vụ việc kết nối các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác nghiệp vụ của lực lượng Công an nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả