Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 00:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 22/01/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn tình trạng chống chế lắp camera giám sát trên xe chở kháck

(ANTV) - Theo quy định xe chở khách trên 9 chỗ trở lên kinh doanh dịch vụ hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp đặt camera giám sát, theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP của Chính Phủ, có hiệu lực từ ngày 01/01/2022, lực lượng chức năng đã ra quân kiểm tra, xử lý, nhắc nhở các xe khách vi phạm. 

Bến xe Yên Nghĩa, TP. Hà Nội, tại thời điểm kiểm tra, tất cả các xe này đều đã lắp camera giám sát hoạt động khu vực tài xế hoạt động và khu vực hành khách ngồi trên xe. Tuy nhiên, ở một số xe, camera lắp không đúng vị trí, dẫn đến hình ảnh thu được trong khoảng không gian trên xe không đúng quy định, nhiều xe đã được trang bị camera nhưng hình ảnh truyền về trung tâm lưu trữ không thường xuyên, chậm và đứt đoạn.

Để đảm bảo quan sát được rõ hoạt động, hành vi của tài xế khi tham gia giao thông, camera giám sát trên xe cần được lắp đặt sao cho đảm bảo nhìn thấy phần người lái xe từ phần bụng trở lên và tối thiểu 50% vô lăng điều khiển xe. Không chỉ đảm bảo quan sát được toàn bộ khoang hành khách đối với xe vận tải hành khách từ 9 chỗ trở lên, camera giám sát nghị định 10 cần đảm bảo quan sát được việc đóng, mở cửa xe, đảm bảo bao quát được tối thiểu 30% hình ảnh của cửa xe để quan sát hành khách lên, xuống xe.

Việc triển khai lắp camera giám sát đối với xe vận tải chở hàng hóa và hành khách từ 9 chỗ ngồi trở lên đã được quy định bắt buộc, nhưng đến này tỷ lệ lắp đặt theo thống kê của cục đường bộ mới chỉ hơn 60% số phương tiện trong diện bắt buộc thực hiện. Trong thời gian tới, lực lượng chức năng thông qua tuần tra kiểm soát, sẽ phát hiện và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp cố tình không lắp đặt hoặc lắp đặt camera không đúng vị trí theo quy định.

Thăm dò khán giả