Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con tàu nhỏ mở biển, lần đầu ra đảo xa

(ANTV) - Trong những năm qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ để khuyến khích ngư dân phát triển đánh bắt xa bờ, giảm áp lực cho ngư trường gần bờ. Đồng thời thông qua hoạt động đánh bắt của ngư dân xa bờ góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo. 

Phiên biển đầu năm 2017 của 4 cha con ông Nguyễn Lê ở thôn Khánh Bắc xã Phổ Vinh huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi. Chiếc tàu nhỏ ra khơi làm nghề cá chuồn đảo và đánh bắt xa bờ.

Ông Lê năm nay 56 tuổi và đã nhiều năm đi biển. Nhưng đây là phiên biển rất quan trọng đối với ông và 3 người con. Vì đây là chuyến đi khơi, đánh bắt xa bờ trên chiếc tàu nhỏ, được lắp máy có công suất lớn. Ông sẽ là người truyền cảm hứng cho 3 người con trai thực hiện chính sách khuyến khích bám biển, đánh bắt xa bờ của Chính phủ, ông chia sẻ: 4 cha con đóng ghe 2002 vào Phú Quốc làm mười mấy năm. Thì làm trong đó thất thu rồi cha con về đây hồi tháng 4 năm 2016 để xuống máy lớn ra giữ đảo. Nghe nhà nước hỗ trợ dầu nên cha con ăn Tết xong thì ra Hoàng Sa khai thác.

Làm biển, ngư dân có thuật ngữ là đi dọc và đi ngang. Suốt 14 năm kể từ ngày sắm tàu, 4 cha con ông Lê thường cho tàu bám dọc theo bờ, đánh bắt ở khu vực đảo Phú Quốc, bán kính đánh bắt cách bờ chỉ vài chục hải lý. Tư duy đánh bắt của ngư dân theo cách sáng đi chiều về hoặc ra khơi vài hôm lại quay vào bờ.

Còn trong chuyến đi này, tàu cá QNg 988.58 TS sẽ thực hiện hành trình đi ngang, tức từ đất liền cắt thẳng hướng ra vùng đảo xa, cách đất liền hàng trăm hải lý để đánh bắt cá. Chính vì vậy, tâm lý ngư dân không tránh khỏi những cảm xúc mới và có chút lo âu. Nhưng quyết tâm đã giúp 4 cha con vượt qua tất cả mọi trở ngại ban đầu để đưa con tàu nhỏ vươn ra khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Ngư dân Nguyễn Trọng Thành, thuyền trưởng tàu cá QNg 98858 TS, xã Phổ Vinh huyện Đức Phổ tỉnh Quảng Ngãi cho biết: lần đầu tiên ra Hoàng Sa đánh cá thì lần đầu tiên cũng bỡ ngỡ, lạ. Nhưng mình vẫn cứ làm. Bốn cha con đi chung một tàu, chung một ý chí làm.

Đi xa không tránh khỏi cảm xúc bồi hồi. Chuyến ra khơi đã được định liệu từ vài tháng nay. Nhưng lúc sắp mở biển, 4 cha con vẫn bàn bạc lần cuối. Ca bin tàu, vị trí đặt bánh lái là nơi 4 cha con sẽ cùng bên nhau và sát cánh đánh bắt.

Con tàu nhỏ mở biển, lần đầu tiên ra đảo xa, các ngư dân sẽ bám theo tàu của bà con địa phương từ 1 đến 2 phiên. Sau đó, 4 cha con sẽ bắt đầu tự lực mưu sinh. Chính sách đánh bắt xa bờ của Chính phủ đã truyền niềm cảm hứng và ý chí quyết tâm vươn ra khơi xa cho nhiều ngư dân nói chung, trong đó có 4 cha con kình ngư Nguyễn Lê.

 

BT
Thăm dò khán giả