Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Chủ Nhật, 31/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn sốt học tiếng Hàn Quốc ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Kể từ khi có thông tin về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS của Hàn Quốc được khai thông, ở HàTĩnh đã bắt đầu rộ lên một phong trào học tiếng Hàn Quốc.

Hiện tại có hàng nghìn học viên đang theo học tiếng Hàn ở cả những cơ sở được cấp phép lẫn cơ sở không được cấp phép, dù trên thực tế cơ hội lọt vào chương trình EPS chỉ từ 1/15 đến 1/20.

Chưa nói tới sự lộn xộn trong tổ chức dạy tiếng Hàn thì điều này cũng đang cảnh báo về một sự lãng phí xã hội không cần thiết nếu ngay từ đầu thiếu đi những định hướng cần thiết của cơ quan quản lý nhà nước.

Một trong 3 cơ sở đào tạo của Trung tâm giải quyết việc làm Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại đã có trên 1000 học viên đang theo học tiếng Hàn. Sở dĩ Trung tâm thu hút được số lượng đông bởi phần lớn học viên học ở đây đều vượt qua được kỳ thi sát hạch theo chương trình EPS. Tuy nhiên cũng theo thừa nhận của lãnh đạo Trung tâm thì vượt qua mới chỉ là điều kiện cần còn trúng tuyển lại phụ thuộc vào điều kiện đủ. Bởi phía Hàn Quốc sẽ tuyển dụng theo thứ tự từ trên xuống cho đến hết chỉ tiêu. 

Vào thời điểm hiện tại đang có khoảng 1600 người học tiếng Hàn tại các cơ sở ở HàTĩnh. Cộng thêm số lao động từ Hàn Quốc về nước vốn đã biết tiếng cùng số học viên đến từ các tỉnh lân cận, thì dự kiến kỳ thi sát hạch EPS vào tháng 10 tới đây sẽ có từ 4000 đến 5000 học viên Hà Tĩnh tham gia. Căn cứ vào chỉ tiêu việc làm từ phía Hàn Quốc đưa ra và kết quả từ việc tổ chức thi những lần trước đây, nhiều khả năng Hà Tĩnh chỉ có khoảng vài trăm người được tuyển dụng. Nghĩa là cứ 15 đến 20 người dự thi thì may ra mới có 1 người lọt. Phần dôi dư sẽ là một sự lãng phí rất lớn về mặt xã hội.

Sẽ là quá sớm để nói về một cơn sốt học tiếng Hàn trên đất Hà Tĩnh nhưng có một thực tế là từ khi thông tin chương trình EPS được khai thông sau 4 năm gián đoạn thì đã có rất nhiều Trung tâm ngoại ngữ ở Hà Tĩnh mở thêm nội dung tiếng Hàn. Đó là chưa nói tới những cơ sở đào tạo chui, thậm chí có những cá nhân làm việc từ Hàn Quốc trở về vẫn đứng ra thành lập cơ sở dạy tiếng tại gia đình. Ngành chức năng cũng không loại trừ chương trình thi của EPS yêu cầu một đằng nhưng nội dung giảng dạy lại được áp dụng một nẻo.

Nguyện vọng nâng cao trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Hàn nói riêng của học viên là hoàn toàn hợp lý nhưng điều không hợp lý là đang có một phong trào chạy đua học tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động theo chương trình EPS mà chỉ tiêu việc làm lại hết sức hạn chế. Bên cạnh việc tăng cường quản lý thì ngay từ bây giờ rất cần đến một sự định hướng của ngành chức năng đối với người lao động để tránh những sự lãng phí và đổ vỡ không cần thiết.

BT
Thăm dò khán giả