Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 6, 08/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn nhiều sai phạm trong công tác PCCC tại chung cư

(ANTV) - Các chung cư, nhất là tại các chung cư đa năng vừa kinh doanh vừa dùng để ở luôn tiềm tàng nguy cơ cháy nổ cao. Chính vì vậy, công tác PCCC tại các địa điểm này đang được lực lượng Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đặc biệt chú trọng. 

Tại buổi kiểm tra định kỳ của Phòng Cảnh sát PCCC số 2tại Chung cư 671 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội. Một số nhân viên quản lý tòa nhà còn hạn chế về kiến thức PCCC, cá biệt có người không biết sử dụng bình chữa cháy. Có cơ sở thắp hương thờ cúng ngay tại nơi kinh doanh có nhiều hàng hóa, vật liệu dễ cháy.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện một số sai phạm về công tác PCCC. Một số cơ sở kinh doanh đã trang trí, ngăn chia mặt bằng làm mất khả năng hoạt động của các thiết bị PCCC.

Ngoài ra, cửa ngăn cháy, hệ thống cáp điện của quạt tăng áp, đèn chiếu sáng sự cố không được bảo dưỡng định kỳ. Hệ thống báo cháy, chữa cháy cũng bị lơ là bảo trì nâng cấp.

Đặc biệt, lối xả rác trung tâm đặt tại hành lang thoát nạn, hệ thống trục kỹ thuật điện chưa được bịt kín là thiếu sót nghiêm trọng làm tăng khả năng cháy lan nếu sự cố xảy ra.

Được biết trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 đã thực hiện 86 lượt kiểm tra đối với chung cư. Qua công tác kiểm tra đã phát hiện 213 tồn tại, thiếu sót, xử phạt vi phạm hành chính 11 trường hợp với 19 lỗi vi phạm.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là không tổ chức bảo dưỡng phương tiện PCCC theo định kỳ, thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn các yêu cầu của cơ quan cảnh sát PCCC. Cá biệt có 1 công trình bị xử phạt do đưa vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC.

Trong công tác PCCC tại chung cư, chung cư đa năng thì ý thức của doanh nghiệp, người dân, và phương tiện PCCC tại chỗ chính là giải pháp PCCC hiệu quả nhất. Đây cũng là kinh nghiệm thực tế được rút ra từ nhiều sự cố cháy nổ trong thời gian qua.

Vì vậy, nâng cao ý thức cho doanh nghiệp, người dân, hỗ trợ giải pháp khắc phục những thiếu sót của công trình là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng cảnh sát PCCC và chính những doanh nghiệp, người dân đang sinh sống tại đây./.

BT
Thăm dò khán giả