Thứ tư, ngày 29/09/2021 - 10:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 12/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơn mưa điểm 10 và câu chuyện áp lực điểm số

(ANTV) - Mới đây trên mạng đang có một bản danh sách dự tuyển vào lớp 6 của trường chuyên Hà Nội - Amsterdam với bảng điểm toàn 10. Thực tế không chỉ riêng trường này mà gần đây, bảng điểm toàn 10 đã xuất hiện ở nhiều trường. 

 

Điều này khiến cho việc tuyển sinh vào lớp 6 của nhiều trường gặp khó khăn, cách duy nhất để công bằng trong công tác tuyển sinh đó là nhiều trường đã tổ chức kỳ thi khảo sát. Thế nhưng nhìn lại những bảng điểm 10 đó chúng ta có thể thấy rằng, vẫn còn đó câu chuyện về áp lực điểm số.

Tuyển sinh khó, xếp lớp càng khó khăn đó cũng là câu chuyện tại trường Lương Thế Vinh, Hà Nội. Năm nay với tổng chỉ tiêu của trường là 600, thế nhưng hồ sơ nộp vào trường đã hơn 3000, do đó trường buộc phải thi khảo sát để tạo môi trường công bằng trong công tác tuyển sinh .

Theo nhiều chuyên gia cơn mưa bảng điểm 10 vừa qua không thể nào khẳng định được rằng chúng ta đang có một thế hệ tài năng. Đây là những con số bất thường và điều này cho thấy câu chuyện điểm số vẫn là những áp lực cao cho cả phụ huynh và học sinh.

“Tại sao lúc nào bố mẹ cũng bắt con phải được điểm 10, điểm 9? “Con biết bố mẹ muốn con học giỏi nên người, nhưng bố mẹ không hiểu về áp lực của con” Đó là câu hỏi do một em học sinh lớp 4 tại Hà Nội viết gửi bố mẹ mình. Những chia sẻ nhói lòng của em học sinh, có lẽ là lúc khiến cho các bậc cha mẹ nên dũng cảm nhìn nhận lại. Đừng biến niềm mong mỏi của cha mẹ thành gánh nặng và áp lực cho con trẻ. Và thầy cô cũng cần phải cởi bỏ đi gánh nặng  danh hiệu mà chấm thật điểm cho các em?

B.T
Thăm dò khán giả