Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 04/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Còn lại gì sau cơn lũ đi qua?

(ANTV) - “Khi đi thì nhà cửa kiên cố, khi về chỉ còn đống đổ nát, hoang tàn” là câu nói của một người dân lúc trở về nhà sau khi đi tránh bão. 

Và dù trận đại hồng thủy đã đi qua, nhưng nỗi lo lắng cho những tháng ngày nhọc nhằn, thiếu thốn phía vẫn hiện hữu trên gương mặt của những người dân vùng lũ. 

Chưa bao giờ các tỉnh miền Trung liên tục phải đón các đợt mưa lũ dồn dập như thời gian vừa qua. Ngày 19/10, Mưa lớn kết hợp gió mùa Đông - Bắc cấp 6, cấp 7 khiến nhiều địa phương ở miền trung ngập lụt trên diện rộng, có nhiều nơi ngập lên đến 3-4m

Khoảng 10 ngày sau khi nước rút, miền trung lại tiếp tục phải hứng chịu cơn bão số 9 - được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua.

Nhiều ngôi nhà bị sập đổ, hư hỏng; hoa màu và gia súc bị cuốn trôi. Bao nhiêu công sức bao động của người dân trong suốt nhiều năm giờ đã trôi sạch theo dòng nước lũ hung hãn. Cơn bão lũ đã đi qua, nước đã rút nhưng những dư âm của nó vẫn còn mãi, gây đau khổ, mất mát cho biết bao nhiêu mái nhà ở khúc ruột miền trung vốn đã nghèo khó này.

Với địa hình vùng trũng sâu, Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình là 1 trong những địa phương bị ngập sâu nhất và thiệt hại nặng nề nhất ở Quảng Bình. Tất cả những ngôi nhà cấp 4 ở khu vực này đều ở trong tình trạng không còn nguyên vẹn. Nhà bị tốc mái, nhà thì sập tường, đồ đạc hư hỏng hết. Mọi người ngồi thu lu trong 1 góc phòng đốt lửa sưới ấm, chỉ còn biết trông chờ vào hàng cứu trợ sống qua ngày.

Cơn bão lũ khiến 2 tấn rưỡi lúa nhà ông Đới bị tàn phá gần hết. Dù đã cố gắng cất các bao lúa lên gác trên nhưng nước ngập hơn 2m lên tận mái khiến ông bà đành ngậm ngùi nhìn công sức bấy lâu nay tan tành theo từng đợt nước lũ. Có ai ngờ được rằng những hạt lúa, giờ ngấm nước đã mọc mầm trắng xóa này từng là hi vọng, là nguồn sống của ông bà.

 

BT
Thăm dò khán giả