Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 4, 03/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Con khuyết tật bán vé số nuôi mẹ

(ANTV) - Với nhiều người, việc sinh ra trong một gia đình nghèo khó, không đủ cha mẹ là sự bất hạnh.Thế nhưng, cũng chính từ trong gian khó đó, nhiều người biết vươn lên trong cuộc sống, làm tròn chữ hiếu. Nhân Ngày quốc tế người khuyết tật 03/12, chúng tôi xin đề cập về một người như thế.

Ngày nào cũng vậy, dù mưa hay nắng, đôi chân khập khễnh, co quắp của anh La Hoàng Việt ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng rảo khắp xóm phường. Anh kiếm sống bằng nghề bán vé số.

Với 1 người tàn tật như anh Việt, việc bán hết 20, hay 50 tấm vé số trong ngày là chuyện không hề dễ dàng. Số tiền bán những tấm vé số này, Việt dùng để mua thuốc trị bệnh cho mẹ.

Ông Lê Trung Hiếu – Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái, cho hay: Đây là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt là khó khăn. Cô thì bị bịnh, coi như mãn tính, nhiều loại bịnh: tim, gan, rồi suy thận, còn anh La Hoàng Việt thì lại là người kém trí, nhưng mà rất là thương yêu mẹ mình. Hàng ngày là bán vé số để là chăm lo cho mẹ."

Cha Việt qua đời ở tuổi 50 do căn bệnh viêm gan, người thanh niên 29 tuổi ngây dại này trở thành trụ cột chính trong gia đình. Chén thuốc đen, đặc quánh này là tất cả sự cố gắng vượt bậc của anh, là kết quá của những ngày mưa, ngày nắng đi bán vé số khắp hang cùng ngõ hẻm. Đó là tình yêu thương, sự hiếu thảo của một người con tật nguyền dành cho mẹ.

Dẫu cuộc sống còn quá nhiều khó khăn, thế nhưng, 2 mẹ con anh Việt vẫn cố gắng nương tựa vào nhau mà vượt qua.

Gian bếp thiếu trước hụt sau vẫn luôn đỏ lửa cho bữa cơm gia đình, dẫu chỉ là ít cá kho và rau sống. Đối với 2 mẹ con họ, mỗi ngày còn được quay quần bên nhau là niềm hạnh phúc.

Bà Lê Thị Đèo (Mẹ của anh Việt) chia sẻ: "Thấy tội nghiệp nó. Nắng mưa. Nhiều khi sợ xe cộ nữa. Mà nó đi tối hù mới về, thấy sợ hết sức. Ở nhà ngóng hoài, trông hoài hà. Thấy nó về mừng, hết sức mừng."

Đối với con cái, hiếu thảo là lẽ sống đời thường. Nhưng, với trường hợp của anh Việt, lòng hiếu thảo càng đáng trân trọng hơn. Mặc dù, trí não không bình thường, nhưng anh Việt cư xử đúng đạo làm con - một nghĩa cử mà ngay cả những người bình thường đôi khi cũng phải nhìn lại mình.

Một ngày mới bắt đầu, anh Việt lại tiếp tục cuộc mưu sinh của mình để kiếm chút tiền lo thuốc thang cho mẹ. Mỗi bước đi nặng nhọc của anh đều hướng về mẹ và luôn tâm niệm “Mẹ đừng chết nhé, mẹ đừng bỏ con" như lời của anh luôn nhắc đến.

BT
Thăm dò khán giả