Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Côn Đảo “khát” nước ngọt

(ANTV) -Với địa hình dốc, đồi núi đá, khả năng dự trữ nước ngầm kém, lại thêm lượng mưa qua các năm càng ít, đang khiến Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lâm vào tình cảnh khan hiếm nước ngọt trong nhiều năm trở lại đây, nhất là khi du lịch phát triển, dân cư đông đúc, cộng thêm việc khai thác tài nguyên ồ ạt.

 
Hồ An Hải và hồ Quang Trung là hai hồ nước ngọt tự nhiên lớn của Côn Đảo, là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt chính tại đây. Nhưng vài năm trở lại đây, nước ở hai hồ này đang cạn dần, nhất là hồ Quang Trung nay đã trơ đáy.
 
Ông Nguyễn Phùng Hùng, Phòng bảo tồn viện trợ cấp nước, vườn quốc gia Côn Đảo, cho biết, 5 năm trở lại đây thì lượng nước ở Côn Đảo có xu hướng cạn dần, các hồ Quang Trung, hồ An Hải bị cạn khô, vào mùa khô thì bị khô cạn. Bây giờ thì huyện đang tổ chức để nạo vét và xây dựng hồ chứa nước mới.
 
Hiện nay, dân số của đảo khoảng 8 ngàn người. Con số này ngày càng tăng do lượng khách du lịch và người nhập cư. Ước tính lượng nước tối đa phục vụ cho sinh hoạt khoảng 50 ngàn mét khối/ngày. Hiện con số này đã là 40 ngàn mét khối, chưa kể lượng nước dành cho sản xuất nông nghiệp và các lĩnh vực khác tăng cao trong mùa khô.
 
Theo ông Nguyễn Văn Trà,  Phó trưởng Hạt kiểm lâm vườn quốc gia Côn Đảo, do địa hình đồi núi ở Côn Đảo do độ dốc cao nên chủ yếu là có nước vào mùa mưa, mùa khô thì gần như không có nước. Nguyên nhân chưa xác định được đầy đủ nhưng theo nhận thấy thì đó là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu và khi kinh tế xã hội phát triển thì số lượng dân cư và khách du lịch đến Côn Đảo thì cần nguồn nước nhiều hơn.
 
Một nguyên nhân khác, việc khai thác nước ngầm không có kiểm soát, khai thác, cát, đá phục vụ cho xây dựng  khiến thảm thực vật và kết cấu địa chất ven vùng ngập nước bị phá vỡ, làm giảm chức năng tích trữ nước, tác động tiêu cực tới nguồn  nước ngọt.
 
Để khắc phục tình trạng này, chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đăc biệt là chính quyền huyện Côn Đảo, một mặt tuyên truyền cho bà con trên đảo sử dụng nước tiết kiệm, không khoan giếng bừa bãi, không chặt phá cây rừng. Đồng thời tiến hành nạo vét lòng hồ, xây dựng hồ chứa, tiết kiệm từng giọt nước ngọt ở Côn Đảo.
Thăm dò khán giả