Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơi nới “chuồng cọp” và nguy cơ hỏa hoạn

(ANTV) - Với mục đích gia tăng diện tích sử dụng và ngăn chặn trộm cắp, bảo vệ tài sản, nhiều hộ gia đình sống tại những khu nhà chung cư, tập thể cũ ở TP Hà Nội đã cơi nới, gia cố bằng lưới và lồng sắt bảo vệ mà không hề ý thức được rằng, khi cháy nổ chảy ra, những chiếc “chuồng cọp” này sẽ khiến người dân không thể thoát ra ngoài và có thể mắc kẹt trong đám cháy. 

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại một căn hộ tầng 3 thuộc khu tập thể B11 Kim Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) vào chiều ngày 18/9. Chỉ sau ít phút ngọn lửa nhanh chóng lan nhanh sang 2 căn hộ bên cạnh và tầng trên khu nhà.

Do người dân làm thêm chuồng cọp nên công tác chữa cháy tại chỗ gặp nhiều khó khăn.  Công an quận Đống Đa, Hai Bà Trưng đã đã phải điều 4 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ chiến sĩ tới hiện trường mới dập tắt được đám cháy.

Trước đó, vào tháng 12/2018, tại khu tập thể Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội cũng đã xảy ra cháy lớn. Ngọn lửa bùng phát từ một ban công cơi nới trên tầng 4 khu chung cư cũ rồi lan rộng ra nhiều vị trí quanh nhà. Dù không có thiệt hại về người nhưng đồ đạc trong 2 căn hộ liền nhau ở tầng 4 tòa nhà đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Việc người dân tự ý gia cố ban công, chuồng cọp như thế này khiến cho lực lượng Cảnh sát PCCC gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận hiện trường. Sẽ mất thêm thời gian để phá dỡ, cắt khóa cửa nên tốc độ xử lý, hiệu quả công tác chữa cháy cũng bị ảnh hưởng trực tiếp. Đặc biệt là với những vụ cháy có nạn nhân mắc kẹt bên trong.

Không những thế, đối với những chung cư cũ nằm sâu trong các ngõ nhỏ xe chữa cháy không thể tiếp cận được hiện trường. Càng khiến cho công tác chữa cháy thêm khó khăn.

Sau khi sáp nhập lực lượng Cảnh sát PCCC vào Công an các đơn vị, địa phương. Hiện nay, công tác hướng dẫn, tuyên truyền về PCCC đang được lực lượng Cảnh sát khu vực tiến hành, tới từng hộ dân, trong các khu dân cư trên địa bàn quản lý. Mục tiêu là từng bước nâng cao nhận thức của người dân đối với công tác này.

Lực lượng Cảnh sát PCCC khuyến cáo, không nên cơi nới, gia cố ban công bằng các lồng sắt bảo vệ. Đây là một việc làm hết sức đơn giản, nhưng khi cháy nổ xảy ra, có thể giúp người dân dễ dàng thoát nạn ra ngoài và bảo vệ an toàn tính mạng của các thành viên trong gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả