Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 2, 18/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có thêm nhiều trẻ dương tính với sán lợn

(ANTV) - Đến ngày 17/3, vẫn có hàng trăm phụ huynh tại Bắc Ninh đưa con đến các viện Nhiệt đới Trung ương và Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương để làm xét nghiệm về sán dây lợn, nâng tổng số phụ huynh đưa con đi khám lên tới hơn 1.600 trẻ chỉ sau 3 ngày. Kết quả bước đầu đã có hơn 100 trẻ dương tính với sán dây lợn.  Đây là con số lớn nhất trong lịch sử ngành Truyền nhiễm Việt Nam.

4 giờ chiều, tại Viện Nhiệt Đới Trung ương, vẫn là bầu không khí căng thẳng... những phụ huynh đưa con đi khám, ngoài lo lắng, căng thẳng như vậy, còn là những bức xúc. Bà Nguyễn Thị Ngát, Thuận Thành, Bắc Ninh chia sẻ, phải cho con,cho cháu đi học, cứ mong nhà trường là ngôi nhà thứ 2. Thế mà trường học để các cháu ăn thực phẩm không an toàn, để giờ bệnh tật như thế này.

Tương tự, tại Viện sốt rét, kí sinh trùng, côn trùng TW, ngày hôm nay vẫn có khoảng hơn 200 phụ huynh đưa con đi khám. Những đứa trẻ tranh thủ ngủ trên tay mẹ bởi chúng phải dậy từ 2h sáng để đi khám. Chị Nguyễn Thị Dung đưa 2 con đi khám, thì cả 2 cháu đều  dương tính với sán lợn. "Em rất buồn, nhà em cả 2 cháu đều bị. Em đi làm suốt, ông bà đưa đón, trường nấu thức ăn từ nơi khác xuống. Em mong muốn các cơ quan chức năng làm rõ để bố mẹ yên tâm, chứ từ sáng tới giờ nhiều người bị".
 
Theo báo cáo của Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW, trong 3 ngày từ 15 đến 17 tháng 3 đã có hơn 1.600 trẻ đến khám sán lợn. Kết quả bước đầu 124 trẻ dương tính với sán lợn. Và đây chắc chắn chưa phải là con số cuối cùng vì danh sách khám còn hàng trăm cháu đang đợi kết quả. Tuy nhiên, Bác sỹ cũng đưa ra lời khuyên với những trẻ có kết quả dương tính.
 
Theo TS. BS Trần Huy Thọ, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư, với những cháu có kết quả dương tính, chúng tôi mong bố mẹ bình tĩnh, vì đây là kết quả bước đầu, chúng tôi sẽ gửi kết quả này đi và làm thêm nhiều lần kiểm tra nữa.
 
Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, sẽ mời Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương điều tra vấn đề dịch tễ tại huyện Thuận Thành; chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh phối hợp, nghiên cứu tình hình bệnh lợn gạo và giải pháp khắc phục  và đưa ra hướng giải quyết triệt để. Nhưng qua đây, một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động cho nhiều trường  về vấn đề vệ sinh ATTP tại trường học. Riêng phụ huynh có con đến trường không tránh khỏi tâm lý hoang mang. Không ít người đặt ra câu hỏi, liệu ngôi trường con mình đang học có an toàn về thực phẩm?
 
Bộ Công Thương khuyến cáo phô mai sữa dê nhập khẩu nhiễm khuẩn

Bộ Công Thương vừa có khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng sản phẩm phô mai từ sữa dê mang tên “Valencay Aoc Affine Hardy”; đồng thời báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện địa chỉ bán sản phẩm này.

Trước đó, Ban Thư ký Mạng lưới cơ quan an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN) đã gửi cảnh báo tới cơ quan chức năng Việt Nam về sản phẩm phomai nhập khẩu từ Pháp nhiễm E.coli O157:H7; đồng thời cho biết, cơ quan quản lý Pháp đã thu hồi các sản phẩm bị ảnh hưởng.
 
Bộ Công Thương yêu cầu các cơ quan kiểm tra Nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu do Bộ Công Thương chỉ định thông báo tới cá nhân/doanh nghiệp thu hồi sản phẩm phô mai có tên thương mại là HARDY AFFINEUR, số lô nhập khẩu từ 10 - 13 đến 10 - 33, nhập khẩu từ Pháp trong trường hợp cá nhân/doanh nghiệp nhập khẩu đăng ký kiểm tra nhà nước tại cơ quan. Thời hạn sử dụng của sản phẩm là tốt nhất trước ngày 1/3 đến 26/3/2019. Tên sản phẩm bị thu hồi nhập khẩu về Việt Nam là VALENCAY AOC AFFINE HARDY.
 
Bộ Công Thương cũng yêu cầu áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với từng lô hàng sản phẩm phô mai nhập khẩu từ Pháp với tên gọi trên kể từ ngày theo thông báo đến khi có thông báo ngừng của Bộ Công Thương.
BT
Thăm dò khán giả