Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ sở chế biến thủy sản xả thải trực tiếp ra môi trường

(ANTV) - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh An Giang cùng Công an địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thủy sản Nguyễn Dũng, phát hiện công ty này không có hệ thống xử lý nước thải, mà thải trực tiếp vào đường cống thoát nước của khu công nghiệp thị trấn Phú Hoà.

Công ty do ông Nguyễn Thanh Long, trú ấp Phú Hữu, thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang làm chủ.

Tại hiện trường tổ kiểm tra phát hiện nước thải có màu đỏ của máu cá và màu trắng đục, bốc mùi hôi thối được thải trực tiếp vào cống thoát nước của khu Công nghiệp mà không được thu gom xử lý.

Qua làm việc, công ty chưa xuất trình được các loại thủ tục môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt trong quá trình hoạt động. Tổ kiểm tra tiến hành thu 01 mẫu nước thải tại cơ sở sản xuất này.

Được biết, mỗi ngày ông Long thu mua từ các chủ nuôi cá trên toàn tỉnh, sau đó về gia công, sản xuất, chế biến hàng thủy sản đông lạnh giao cho các cơ sở trên địa bàn./.

Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam

Việt Nam nỗ lực cao nhất trong các kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam và hành động thực hiện thỏa thuận Paris. 

Đây là nội dung chính được Bộ tài nguyên và môi trường thông tin sáng ngày 24/10 tại Hội thảo "Những thành tựu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC và các hành động của VN ứng phó với biến đổi khí hậu".

Tại hội thảo, các ý kiến đều nhận định: Việt nam là quốc gia dễ bị tổn thương bởi 1 loạt các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm mực nước biển dâng và các hiện tượng khí hậu cực đoan như bão, lũ và hạn hán bất thường.

Một trong những nguyên nhân được xác định chính là việc phát thải khí nhà kính. Kết quả nghiên cứu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu IPCC cho thấy, hiện Việt Nam là quốc gia có lượng khí thải CO2 trên đơn vị GDP cao gấp nhiều lần các nước trong khu vực.

Điều này có nghĩa, Việt Nam cần có những nỗ lực hết sức nghiêm túc để giảm thiểu phát thải khí nhà kính. Nhằm cam kết thực hiện Thỏa thuận Paris, Việt Nam đề ra 16 nhiệm vụ giảm nhẹ ưu tiên khi đến 2030 giảm 8% khí thảo nhà kính bằng nguồn lực quốc gia và nâng lên đến 25% khi có hỗ trợ quốc tế. Đồng thời đề ra 22 nhiệm vụ thích ứng ưu tiên đến 2030 nhằm thực hiện cam kết về biến đối khí hậu./.

  Quảng Trị: Hiểm họa ô nhiễm từ bãi rác tràn ra môi trường

Trong những ngày mưa lũ, bãi rác lớn nhất Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bị tràn ra môi trường, gây nên nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Điều đáng nói, lượng nước rỉ có thể ngấm vào hồ thủy lợi Khe Mây, nơi cung cấp nguồn nước phục vụ tưới tiêu cho người dân một số vùng lân cận.

Nằm ở khu vực đồi cao của phường Đông Lương, diện tích 16ha, đưa vào hoạt động năm 2012, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 50 tấn rác. Sau quá trình hoạt động 4 năm, một số hạng mục ở bãi rác đã xuống cấp, vào mùa mưa nước rỉ rác tràn ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bãi rác này có 3 bể gồm bể yếm khí, bể hiếu khí và bể hiếu kỵ khí để xử lý nước rỉ rác. Tuy nhiên, vì chưa được đầu tư hệ thống máy móc xử lý đúng như thiết kế nên hiện nay 3 bể này chỉ có chức năng chứa nước gỉ rác.

Qua hơn 4 năm hoạt động, đến nay một số hạng mục cơ sở hạ tầng đã bị hư hỏng, các ô chứa rác hệ thống bạt đã bị rách, nứt, nước rỉ rác tràn khắp nơi.

Về lâu dài, bãi xử lý rác cần có hệ thống xử lý nước rỉ rác và lò đốt rác để khắc phục tình trạng nước rỉ rác rò rỉ ra ngoài, giảm thiểu lượng rác chôn lấp. Mùa mưa bão đã đến, thiết nghĩ, các cơ quan, ban, ngành chức năng cần sớm có giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm thực trạng trên để đảm bảo an toàn môi trường cũng như đời sống của người dân./.

BT
Thăm dò khán giả