Thứ hai, ngày 17/05/2021 - 05:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 6, 12/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nhiều môn tích hợp ở sách giáo khoa mới lớp 6

(ANTV) - Hiện nay sách giáo khoa mới lớp 2 và lớp 6 đã được Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo công bố, phê duyệt với danh mục 32 sách giáo khoa lớp 2 và 40 sách giáo khoa lớp 6. Điều dư luận quan tâm lúc này chính là nội dung , chất lượng sách ra sao, và việc chọn sách, tập huấn dạy ở địa phương sẽ triển khai như thế nào? 

Mới đây tại tọa đàm “Sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6: Những điểm ưu việt của bộ sách giáo khoa xã hội hóa đầu tiên" đã phần nào giải đáp câu hỏi dư luận đang quan tâm .

Nếu như ở chương trình hiện hành có 2 môn học Lịch sử và Địa lý tách rời, thì ở chương trình mới, bộ sách giáo khoa Cánh diều, đã được tích hợp 2 phân môn, chủ đề tích hợp kiến thức cả Lịch sử và Địa lý. Tương tự các môn khối xã hội, các môn như Sinh học, Hóa học, Vật lý cũng được tích hợp thành môn Khoa học tự nhiên trong chương trình SGK lớp 6.

Cô Nguyễn Thị Diệp, Hiệu trưởng trường THCS Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã tiếp cận bản mềm, tôi thấy có nhiều cái mới , đặc biệt có những môn tích hợp như là KHTN tích hợp môn tự nhiên, tích hợp môn sử địa…KHXH, và có môn mới như hoạt động trải nghiệm , chúng tôi đã xem qua trên bản mềm… về hình thức đáp ứng thẩm mỹ của học sinh, hấp dẫn hình thức. Bên trong bản cứng thì sơ lược nội dung vừa phải."

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn, Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 - Bộ Cánh Diều cho biết: "Cụ thể tích hợp tức là bất kỳ hoạt động ngôn ngữ nào huy động nhiều kiến thức, và kỹ năng khác nhau. Ví dụ, muốn đọc hiểu văn bản, trước hết cô giáo và học sinh phải hiểu nghĩa tiếng việt, vận dụng kiến thức lý luận văn học, đâu là lời nhân vật, tác giả. vận dụng lịch sử văn học, đặt bài thơ ra đời trong giai đoạn nào. Vận dụng tri thức người đọc. huy động kiến thức tất cả các môn. Nhiều tác phẩm văn học liên quan đến lịch sử, anh phải hiểu đọc viết nói nghe nó liên quan đến nhau."

Các tác giả của sách giáo khoa mới cũng cho biết, với chương trình mới, sách mới sẽ đặt ra những thách thức không nhỏ với đội ngũ giáo viên, điều này đòi hỏi thầy cô phải nỗ lực và không ngừng đổi mới để đáp ứng với chương trình đề ra.

PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 môn Ngữ văn, Chủ biên sách giáo khoa Ngữ văn lớp 6 - Bộ Cánh Diều cho biết: "Giáo viên quen dạy lối giảng văn, nói hiểu biết của cô về tác phẩm cho học sinh nghe, cái khó là cô phải biết tổ chức hoạt động để học sinh tự tìm cái hay của tác phẩm."

SGK lớp 1 mới, việc lựa chọn là do giáo viên và nhà trường thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 88 của Quốc hội. Tuy nhiên, từ năm 2021, quyền chọn lựa SGK sẽ chuyển giao cho lãnh đạo các địa phương, theo quy định của Luật Giáo dục 2019. Nhiều chuyên gia cho biết, dù thẩm quyền chọn sách thuộc về ai thì việc chọn sách cần đảm bảo công khai, minh bạch, đúng pháp luật, vì mục tiêu bộ sách giáo khoa tốt sẽ đến được với học sinh.

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Quy trình lựa chọn sách giáo khoa đây là một trong những băn khoăn xã hội đặt ra, đây là thực hiện theo nghị quyết 88 , Chúng tôi biết được bộ giáo dục đã có hai thông tư về chọn sách giáo khoa.Thông tư số 1 và thông tư số 25, chuẩn bị thông tư này sẽ có sự thay đổi trong sự chọn sách, thông tư 25 nền thông tư số 1, việc bám sát quy trình cũng như phát huy trách nhiệm của các bên liên quan của từng khâu đặt và đề xuất lựa chọn , tôn trọng cơ sở giáo dục, xây dựng trên đội ngũ kinh nghiệm và trách nhiệm, tránh sự thay đổi.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: "Theo tôi nghĩ đã là hội đồng là ý kiến của nhiều người khác nhau. Chắc chắn phải cân nhắc lựa chọn phù hợp nhất, năm vừa qua người ta lựa chọn bộ sách cánh diều nhiều nhất, bộ sách dễ dạy dễ học. Thì tôi nghĩ năm nay với mạch đó người ta sẽ lựa chọn sách lớp 2 và lớp 6 tiếp theo thôi."

Hiện các địa phương đang gấp rút xây dựng kế hoạch lựa chọn sách và tập huấn cho giáo viên. Chất lượng sách mới như thế nào cần phải đi vào cuộc sống mới là thước đo cao nhất.

BT
Thăm dò khán giả