Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 05:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên trì hoãn tiêm phòng vacxin trong mùa dịch?

(ANTV) - Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nhiều cha mẹ không cho trẻ đi tiêm phòng vacxin đúng lịch vì lo lắng dịch bệnh lây lan. Bỏ tiêm hoặc trì hoãn tiêm chủng sẽ có nguy cơ mắc bệnh như thế nào, loại vacxin nào cần phải tiêm ngay trong mùa hè này.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương những ngày gần đây đã tiếp nhận một số trường hợp trẻ mắc viêm màng não bị biến chứng nặng. Theo khai tác tiền sử từ gia đình, các bệnh nhi  đều trên 5 tuổi và chưa tiêm nhắc lại mũi vacxin viêm não Nhật Bản nào từ sau 2 tuổi.

Tại các Trung tâm tiêm chủng, số lượng trẻ đến tiêm giảm đáng kể, hầu hết các phụ huynh đưa trẻ đi tiêm đều có tâm lý lo ngại dịch bệnh lây lan.

Theo chuyên gia y tế, việc tiêm vắc xin không đủ liều cũng gây ra tình trạng không đủ lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể tạo miễn dịch đầy đủ, do đó, để phòng bệnh đạt được hiệu quả tối ưu, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm bổ sung hoặc tiêm nhắc lại các mũi vacxin có chỉ định tiêm nhắc theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Bên cạnh đó, trong thời điểm dịch bệnh covid19 như hiện nay, phụ huynh vẫn nên đưa con đi tiêm vacxin đúng lịch. Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi, viêm não trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

Trong vòng 5 năm đầu đời trẻ mới xây dựng được hệ miễn dịch hoàn thiện, vì vậy, tiêm chủng đầy đủ là một cách tăng cường sức đề kháng hiệu quả với trẻ. Cha mẹ cần lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm phòng tuân thủ đúng những khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra các phụ huynh luôn cập nhật thông tin đúng đủ về chủng covid -19 để bảo vệ bản thân và gia đình.

BT
Thăm dò khán giả