Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên trì hoãn tiêm chủng do dịch Covid-19?

(ANTV) - Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tiêm vaccine đúng thời điểm và đúng lịch là rất quan trọng, đặc biệt là những người trưởng thành càng cần phải tiêm vaccine nhằm tránh tình trạng dịch chồng dịch. 

 

Mặc dù đã quá lịch tiêm vaccine hơn 1 tuần, nhưng vì lo sợ dịch Covid-19 lây lan, hôm nay chị Trang mới cho con đi tiêm phòng. Chị Trang đã cẩn thận đặt lịch trước, tránh thời điểm đông người, nhằm đảm bảo an toàn cho hai mẹ con trong thời điểm dịch bệnh.

Còn với chị Hằng, đang mang thai ở tháng thứ 8, sau khi được các bác sĩ tư vấn, chị đã tiêm thêm mũi vaccine cúm A để phòng bệnh. Các bác sĩ cho biết, cúm là một bệnh truyền nhiễm hô hấp cấp tính do virus cúm gây ra, nếu không kịp thời ngăn chặn, cúm sẽ dễ dàng tạo thành đại dịch. Do đó, việc tiêm vắc xin phòng cúm ở người khỏe sẽ giảm nguy cơ mắc cúm cũng như việc truyền virus cúm cho những người ở nhóm nguy cơ mắc cao như trẻ sơ sinh và người già.

Hiện nay, tại các trung tâm tiêm chủng đã thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế về công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Theo các chuyên gia y tế, người lớn rất cần tiêm vaccine, bởi khi mắc bệnh, họ sẽ là nguồn lây trực tiếp cho người thân trong gia đình, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người cao tuổi có bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường, huyết áp.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo, ngay cả trong thời điểm có dịch bệnh, phụ huynh vẫn nên đưa con đi tiêm vaccine đúng lịch. Việc trì hoãn lịch tiêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã được loại trừ hoặc khiến các bệnh truyền nhiễm, bội nhiễm như cúm, sởi, thủy đậu, viêm họng, viêm phổi... trở nên nặng hơn và khó điều trị hơn.

BT
Thăm dò khán giả