Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 5, 15/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên mở rộng quy định về độ tuổi hiến mô tạng?

(ANTV) - Câu chuyện hiến giác mạc cảm động của cô bé Nguyễn Hải An đã qua đời vì căn bệnh ung thư sau hơn 2 tuần vẫn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trước đó cô bé 7 tuổi này xin được hiến toàn bộ mô tạng, nhưng theo quy định của Pháp Luật thì nguyện vọng của bé sẽ chỉ được thực hiện khi bé đủ 18 tuổi. Sau sự việc này, đã có nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề: quy định độ tuổi hiến tạng có chăng nên được thay đổi?

Đến giờ chị Thùy Dương đã cảm thấy phần nào vơi đi nỗi đau khi giác mạc của Hải An đã mang lại ánh sáng cho 2 người khác. Tuy nhiên, điều mà chị vẫn day dứt đó là chưa thực hiện được hết di nguyện của con là được hiến toàn bộ mô tạng để trao cơ hội sống cho người khác.

Muốn nghe nhịp tim con đập thêm 1 lần nữa của chị Dương đã không thành sự thật, bởi theo quy định của pháp luật, không được lấy mô, bộ phận cơ thể người sống dưới 18 tuổi. Theo luật sư Hoàng Văn Hướng, quy định này là hoàn toàn hợp lý để bảo vệ quyền lợi của trẻ em.

Luật sư Hoàng Văn Hướng, Văn phòng luật sư Hoàng Hưng cho biết: Dưới 18 tuổi khi còn sống thì không được phép cho vì vấn đề nhân đạo nhưng khi chết đi thì có thể sử dụng vào mục đích nhân đạo là hoàn toàn hợp pháp nếu có sự đồng ý của bố mẹ, người giám hộ.

Theo đại diện Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, trường hợp chết thì nội tạng đã phân hủy, không thể lấy để ghép cho người khác được nữa. Duy chỉ có trường hợp chết não – tức là người sống trong tình trạng hôn mê, không tự thở được thì có khả năng hiến. Nhưng pháp luật vẫn chưa đồng ý cho người dưới 18 tuổi hiến tạng khi chết não vì lý do nhân đạo.

Nếu điều luật này được sửa đổi, sẽ không chỉ có hai người được nhìn thấy ánh sáng nhờ giác mạc của bé Hải An, mà nhiều người khác sẽ có thêm cơ hội sống. Đối với chị Dương, đó cũng là cách để con chị vẫn hiện hữu và sống mãi trong tình cảm yêu thương của mọi người.

BT
Thăm dò khán giả