Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 24/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên giao quyền tự quyết cho các trường lựa chọn sữa học đường?

(ANTV) -Theo thông tin mới nhất, Chương trình sữa học đường tại Hà Nội hiện đang có 3 đơn vị chính thức tham gia đấu thầu là Vinamilk, một công ty con của TH True Milk và công ty Thịnh Anh. Chỉ khoảng hơn 1 tháng nữa, sẽ chính thức biết đơn vị trúng thầu. 

 

Tuy nhiên đến thời điểm  này, với nhiều phụ huynh điều họ quan tâm không phải là hãng sữa nào trúng thầu, mà là mong muốn được tự quyết, lựa chọn loại sữa cho con thay vì dùng chung loại sữa trong chương trình học đường. Vậy, có nên giao quyền tự quyết cho các trường trong việc lựa chọn sữa học đường?
 
Là người đi theo xu hướng chỉ dùng sữa hữu cơ, hoặc sữa hạt, không dùng sữa bò vì cho rằng có hormone tăng trưởng, chị  Nguyễn Thị Hồng Nhung đã ghi vào đơn từ chối tham gia sữa học đường cho con. 
 
Hiện trào lưu dùng sữa hạt thay cho sữa bò đang được nhiều phụ huynh áp dụng.
 
Trường mầm non Tổ Nhỏ, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội, 100% phụ huynh trong trường không đồng thuận cho con sử dụng sữa học đường với lý do: muốn dùng sữa hạt cho con. Từ khi thành lập trường, nhà trường đã chỉ sử dụng sữa hạt cho học sinh theo yêu cầu của phụ huynh. Do đó, nay đề án được triển khai, nhà trường khó có thể thực hiện theo.
 
Có thể nói , khi Hà Nội triển khai đưa phiếu lấy ý kiến phụ huynh về đề án sữa học đường thì có rất nhiều ý kiến không đồng thuận, có trường hơn 90 % phụ huynh khồng đồng ý. Nhiều phụ huynh cho biết,về ý nghĩa của chương trình là tốt, nhưng nếu phải sử dụng đúng loại sữa mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cung cấp sẽ là không phù hợp.
 
Cũng theo các chuyên gia, đề án sữa học đường tại nhiều địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn thì rất hợp lý, nhưng tại Hà Nội thì chưa phù hợp với mức sống của người dân.
 
Ông phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, Hà Nội cũng như những đô thị khác, điều kiện kinh tế xã hội nhìn chung là tốt, phụ huynh có điều kiện bảo đảm chế độ dinh dưỡng khá tốt cho con em mình. Các trường ngoài công lập cũng đã có thỏa thuận với phụ huynh để có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Và thực tế ở đô thị, có những cháu phải áp dụng chế độ dinh dưỡng riêng, như thừa cân béo phì hay lý do nào đó. Thì dường như đề án chưa chú ý đến điều đó.
 
Có thể nói Đề án sữa học đường là chương trình rất ý nghĩa, và đặc biệt ý nghĩa hơn với những vùng sâu vùng xa, những nơi thể trạng học sinh đang thiếu hụt sữa. Còn với Hà Nội, việc áp dụng chỉ có một loại sữa cho tất cả học sinh liệu có phù hợp. Việc phụ huynh lo lắng và mong muốn được tự quyết loại sữa cho con cũng là điều chính đáng. Đặc biệt khi mà thời gian vừa qua, tại một số địa phương đã phải tạm dừng đề án sữa học đường vì xảy ra tình trạng ngộ độc sữa.

 

Thăm dò khán giả