Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 6, 29/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có nên bán các cây sưa nơi công cộng?

(ANTV) - Theo số liệu công bố của C.ty Công viên cây xanh Hà Nội, toàn địa bàn thành phố hiện có khoảng 1.400 cây sưa, trong đó có gần 600 cây sưa đỏ. Việc bảo vệ khó khăn, nhiều cây bị cưa trộm và tiếp tục kích thích lòng tham.  Điều này đòi hỏi cần phải tăng cường có nhiều biện pháp giữ gìn loài cây này. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng có nên bán những cây quý lên tới nghìn tỷ để lấy tiền xung công quỹ.

 

Tháng 7/2018, một cây sưa đỏ có chiều cao gần 4m, rộng trên 23cm trên vỉa hè phố Phan Kế Bính (phường Cống Vị, quận Ba Đình) bị kẻ gian cắt trộm.

Tháng 8/2018, Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an quận Hà Đông bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến việc trộm cây sưa tại Trường Đoàn Kết (phường Quang Trung, quận Hà Đông).

Tháng 11/2018, dù nằm trong khuôn viên Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Cầu Giấy), được bảo vệ chặt chẽ, nhưng hai cây sưa có đường kính khoảng 40 - 50cm vẫn bị trộm chặt hạ đem đi.

Chị Nguyễn Thị Quyên, Mễ Trì, Hà Nội cho biết: "Là người dân chúng tôi thấy rằng nhiều chỗ có cây sưa đấy thì bọn lâm tặc nó vào nó chặt trộm, chúng tôi là người dân thì thấy rất là bức xúc. Theo tôi nên có biện pháp để bảo vệ giữ các cây sưa quý đấy."

Ông Nguyễn Hữu Phàn, Lê Văn Lương, Hà Nội chia sẻ: "Bây giờ tất cả các cây xanh người ta phát động phải trồng lên và nhất là những cây sưa này nó là một cây rất hiếm, bọn sưa tặc nó hay đến mà chú nghe nói nhiều nơi có hiện tượng này cho nên ở đây người ta chắc chắn có ý thức bảo vệ. Chú cực lực lên án hành động mà đi chặt cây sưa."

Trong khuôn viên KTX có 9 cây sưa trắng có tuổi đời gần 50 năm, cũng được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

Ông Phạm Đình Việt, Trưởng ban Quản lý KTX Mễ Trì, Hà Nội cho biết: "Công tác quản lý cũng như là chăm sóc các cây sưa chúng tôi đặc biệt quan tâm. Thường là nằm trong khuân viên nên nó nằm trong tầm ngắm quan sát cũng như là bảo vệ của lực lượng an ninh kí túc xá, ngoài ra thì KTX Mễ Trì nằm trên địa bàn phường thì ngày nào cũng thế anh em lực lượng công an phường luôn có việc kiểm đếm hàng ngày về tình trạng của các cây sưa."

Những ngày qua, dư luận quan tâm đến việc TP Hà Nội triển khai bán cây sưa hàng trăm tỷ tại đình làng thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, Chương Mỹ). Nhiều ý kiến cho rằng, có thể vận dụng, xây dựng quy trình bán các cây sưa trên đường phố để thu về tiền tỷ để chỉnh trang đô thị, trồng thêm các loại cây mới.

Nhưng theo nhiều chuyên gia, việc chặt bán những cây sưa trên phố là điều không nên làm, mà tốt nhất là phải có những biện pháp bảo vệ, để bảo tồn loại cây quý này cũng như giữ gìn môi trường sống

Ông Lê Huy Cường, Chuyên gia hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết: "Tôi hoàn toàn phản đối chuyện đó vì một cây sưa trồng bây giờ ít ra những cây sưa trên đường phố phải đến vài chục tuổi rồi, mà nó là cây sinh trưởng rất là chậm mà thực tế giá trị của nó là về gỗ thôi không có gì cả mà mình chặt đi mình trồng 1 cây khác lại phải vài chục năm nữa nó mới được như thế thì tôi thấy có không ý nghĩa gì cả. Nhưng chúng ta có thể bảo vệ nó được như những loài cây quý khác và không nhất thiết là phải chặt đi."

Trồng cây đã khó, chăm sóc cây càng khó hơn, nhất là loài cây có gỗ quý như sưa. Vì vậy việc có nên chặt bán cây sưa trên đường phố Hà Nội cần phải xem xét cụ thể. Và điều quan trọng ở đây là việc cộng đồng cùng chung tay lên án hành vi sưa tặc và phải đồng lòng thực hiện việc bảo vệ loại cây này thế nào mới là vấn đề cần bàn.

BT
Thăm dò khán giả