Thứ hai, ngày 18/10/2021 - 18:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 4, 22/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cơ hội nào cho thí sinh điểm cao trượt đại học?

(ANTV) - Điểm chuẩn năm 2021 của các trường ĐH tăng "phi mã" khiến một số thí sinh 27 điểm vẫn trượt đại học. Nguyên nhân do đâu và cơ hội nào cho những trường hợp này là vấn đề khiến dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo các chuyên gia, mặc dù mục đích chính của kỳ thi tốt nghiệp THPT là xét tốt nghiệp, nhưng điểm thi của kỳ thi này vẫn là căn cứ quan trọng để các trường đại học xét tuyển đầu vào tuy nhiên có  nhiều nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan đã khiến nhiều thí sinh dù đạt 27, 28 điểm vẫn trượt đại học.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Để xem xét quyền lợi cho các em, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao đổi với một số trường đại học lớn xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao nhưng trượt đại học.

Trong đó, trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo về việc xét tuyển thẳng điểm thi THPT năm 2021 vào hệ đại học chính quy năm nay đối với thí sinh điểm cao rớt đại học với những tiêu chí riêng.

Xét tuyển ĐH là một câu chuyện cạnh tranh và xét tuyển bổ sung những em điểm cao mà vẫn trượt có lẽ là “phao cứu sinh” cho các em trong thời điểm hiện tại.

Qua câu chuyện về điểm chuẩn năm nay, thiết nghĩ, Bộ GD-ĐT cần có những phương án để các trường tăng quyền tự chủ, tổ chức những kỳ thi phối hợp với nhau, bổ sung vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tất nhiên, việc tổ chức kỹ thi này sẽ phải nhẹ nhàng, không tăng áp lực cho cả thí sinh và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả