Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 00:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Thứ 7, 12/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô giáo của trẻ em khuyết tật

(ANTV) - Dù chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm nhưng đến tận bây giờ tại vùng đất Tiên Phước (Quảng Nam) nỗi đau vẫn còn kéo dài dai dẳng khi rất nhiều trẻ em vẫn còn bị ảnh hưởng của chất độc màu da cam. 

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất này, cô Nguyễn Thị Thanh hiểu được những thiệt thòi của các em khi không thể học tập bình thường như các bạn nhỏ khác. Và đó là lý do mà suốt 25 năm nay, cô giáo đã về hưu này vẫn luôn tận tụy uốn nắn từng nét chữ, dìu dắt các em nên người.

Suốt 25 năm qua, người dân ở xã Tiên Thọ, huyên Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đã quá quen thuộc với tiếng đọc bài râm ran của các em nhỏ tại lớp học đặc biệt của cô Nguyễn Thị Thanh.

Gọi lớp học của cô Thanh là lớp học đặc biệt bởi những em nhỏ được cô nhận về dạy đều là những trẻ em khuyết tật, chậm tiến, là nạn nhân của chất độc da cam. Và còn đặc biệt bởi lẽ, cô giáo của các em là người phụ nữ có tấm lòng bao la.
 
Là giáo viên của trường tiểu học Tiên Thọ, nhận thấy những em khuyết tật không thể bắt kịp bài giảng trên lớp, cô Thanh đã kiên nhẫn đi xin từng chiếc bàn, từng tấm bảng đen về mở lớp học miễn phí cho các em.
 
Cô Nguyễn Thị Thanh - thôn 8, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam cho biết: Địa phương của tôi có rất nhiều trẻ bị khuyết tật. Khi dạy trên trường tôi nhận thấy các em tiếp thu bài rất chậm. Có nhiều em không phát âm được. Nếu như để các em học như vậy thì các em sẽ không bao giờ lên lớp được. Cho nên bằng mọi cách, tôi quyết tâm dạy cho các em biết chữ.
 
Vì các em là trẻ khuyết tật nên việc dạy dỗ các em gặp muôn vàn khó khăn. Không chỉ chậm tiếp thu bài học, các em còn rất rụt rè, sợ sệt và không thể hòa đồng với mọi người. Như trường hợp của em Nguyễn Khánh Huyền ở thôn 1, xã Tiên Thọ. Để em có thể đọc, viết được như bây giờ là cả một quá trình kiên trì tiếp cận, chỉ bảo của người cô hiền hậu này.
 
Cô Thanh nói: “Khi dẫn lên đây, em Khánh Huyền này hỏi không nói, bảo viết bài không viết. Tôi phải kiên trì dỗ dành. Ngày nào cũng vậy, tôi tìm mọi cách để khuyên em, cho bánh cho kẹo, mua vở, bút cho em rồi cầm tay cho em viết bài, cho em đánh vần từng chữ. Hiện nay thì em đã biết viết và đánh vần rồi.”
 
Không chỉ dạy chữ cho các em, cô Thanh còn dạy các em hát múa, cho các em chơi trò chơi để giúp các em dạn dĩ hơn, hòa đồng hơn. Từ những đứa trẻ rụt rè, luôn sợ sệt trước mọi thứ, giờ đây các em đã có thể mạnh dạn hát trước lớp, đùa vui cùng các bạn bè cùng trang lứa. Căn nhà nhỏ vốn chỉ có hai mẹ con cô Thanh nay bỗng trở nên đông vui và náo nhiệt bởi tiếng cười đùa của trẻ nhỏ.
 
Cô Nguyễn Thị Thanh - thôn 8, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam nói: Tôi  là người không có chồng, không có con nên tôi xem các em ở đây như con của mình. Cô giúp chúng được gì cô sẽ giúp.
 
Em Lê Thị Nguyêt - thôn 8, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam nói: Cô Thanh cầm tay con, chỉ con viết chữ từng li từng tí nên chữ con mới đẹp như bây giờ. Con thương cô Thanh lắm. Con sẽ luôn ghi nhớ công ơn của cô Thanh.
 
Với số tiền lương hưu ít ỏi, cô vẫn luôn cố gắng duy trì lớp học, mua sách vở cho các em có hoàn cảnh quá khó khăn. Sau mỗi buổi học, những em ba mẹ không thể đến đón, cô đưa các em về tận nhà. Bằng chiếc xe máy cũ kĩ, cô đã đưa đón biết bao thế hệ học trò.
 
Cứ thế, từng ngày, cô giáo đã về hưu này dành tất cả tình yêu thương cho các em nhỏ nơi mảnh đất nghèo khốn khó, bù đắp những thiệt thòi mà các em không may phải gánh chịu. Được nhìn các em khôn lớn từng ngày, cuộc sống với cô như thế đã đủ đầy.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả