Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:26, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có cần phải xét nghiệm để điều trị sán lợn?

(ANTV) - Tính đến ngày 18/3, người dân ở tỉnh Bắc Ninh đã bỏ ra hơn 1,2 tỉ đồng để đưa con em đi xét nghiệm máu. Có thể nói rằng, với tính chất nghiêm trọng của vụ việc thì sự lo lắng của các bậc phụ huynh là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần phải có những biện pháp nào phù hợp để phát hiện và điều trị khi mắc sán lợn.

 

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, xét nghiệm máu không phải là biện pháp duy nhất để phát hiện bệnh nhân có mắc sán dây lợn hay không. Bằng mắt thường, người dân vẫn có thể quan sát những biểu hiện nhiễm giun sán ở trẻ. Chính vì vậy, việc bỏ thời gian, công sức của phụ huynh lẫn trẻ chỉ để xét nghiệm máu, nhằm chẩn đoán trẻ có mắc sán lợn hay không, là điều chưa cần thiết và tốn kém.

Với tỷ lệ 55 tỉnh thành ở nước ta có bệnh sán lợn lưu hành thì việc đưa hàng loạt trẻ đi xét nghiệm sẽ gây hoang mang cho phụ huynh lẫn tạo tâm lý sợ hãi ở trẻ. Khi sán chưa có biến chứng gì thì người nhà cũng như bệnh nhân không cần quá lo lắng. Thậm chí, nếu người bệnh dương tính với sán dây lợn thì chỉ cần điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ. Các biến chứng do nhiễm ấu trùng sán dây lợn cũng hiếm gặp. Chính vì vậy, phụ huynh hoàn toàn có thể điều trị tại nhà cho trẻ.

Việc quá nhiều thông tin xoay quanh dịch sán lợn trong thời gian gần đây không chỉ khiến người dân hoang mang, thậm chí lầm tưởng với dịch tả lợn Châu Phi càng khiến vấn đề trở nên rối rắm. Thế nhưng, sự hiểu biết và ý thức phòng chống các bệnh giun sán của người dân còn hạn chế, phong tục tập quán và điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân chưa được đảm bảo cũng là những yếu làm tăng tỉ lệ nhiễm giun. Người dân chưa có thói quen tẩy giun định kỳ ít nhất hai lần trong năm.

Hiện nay, ngành y tế vẫn đang theo dõi, giám sát, phát hiện và điều trị cho những người nhiễm bệnh, giảm thiểu lây lan trong cộng đồng, đặc biệt tập trung tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh, kiểm tra giám sát về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường để phòng tránh các trường hợp nhiễm bệnh. Đồng thời, cũng khuyến cáo người dân nên ăn chín, uống sôi, xổ giun định kỳ, rửa tay và đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất để phòng tránh bệnh giun sán.

BT
Thăm dò khán giả