Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 6, 16/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cô bé lớp 6 có 5 năm làm “giáo viên”

(ANTV) - Xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam là một địa phương miền núi còn rất nhiều khó khăn, việc học tập của trẻ em ở đây cũng gặp rất nhiều trắc trở. Để đem con chữ đến gần hơn với các em, lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật của cô Nguyễn Thị Thanh đã ra đời. Và một điều đặc biệt hơn nữa, tại lớp học này có một cô giáo nhí chỉ vừa tròn 12 tuổi nhưng đã có hơn 5 năm đứng lớp. 

 

Cứ mỗi buồi chiều, căn nhà nhỏ của cô Nguyễn Thị Thanh (xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) lại vang lên tiếng đọc bài râm rang của các em nhỏ. Dù chỉ là lớp học nhỏ nằm khuất sau rừng tràm, với những đồ dùng được tích góp, nhặt nhạnh từ những dụng cụ cũ của các trường, thế nhưng cả xã Tiên Thọ không ai là không biết đến lớp học đặc biệt này.

Đặc biệt bởi lẽ đây là lớp học miễn phí dành cho tất cả học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều lứa tuổi, ở mọi địa phương. Và còn đặc biệt hơn hết, tại lớp học này,  ngoài cô Thanh thường xuyên đứng lớp thì còn có một cô giáo nhí vẫn còn “ăn chưa no, lo chưa tới” – bé Huỳnh Hoàng Anh.

cô Nguyễn Thị Thanh chia sẻ: "Lớp học này tôi đã dạy từ lâu lắm rồi. Lúc bé Anh học lớp 1 thì cũng từ bàn tay tôi dìu dắt nó. Lúc đó nó đã rất lanh lợi và học rất giỏi. Bé bắt đầu cầm tay các bạn, chỉ cho các bạn viết bài. Chứ lúc đó nó cũng chưa dạy được đâu. Rồi lên lớp 2 bé bắt đầu giúp tôi chỉ cho các em lớp 1 và các em chậm tiến bộ, rồi dần dần e đứng lớp hướng dẫn cho các bạn giúp tôi. Bé Anh đồng hành với tôi từ năm lớp 2 đến bây giờ, giờ bé học lớp 6 rồi".

Thế là hành trình làm cô giáo của bé Anh bắt đầu từ năm em học lớp 2. Đến nay em đã có 4 năm làm “giáo viên”.

Là một trong những học trò có hoàn cảnh khó khăn lớn lên từ bàn tay dìu dắt của cô Thanh, Hoàng Anh thấu hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của cô giáo mình khi phải một mình lo toan, nuôi dạy hằng trăm đứa trẻ. Chính vì vậy mà dù bận bịu, vất vả thế nào em cũng chưa bao giờ bỏ lớp, vẫn luôn giúp đỡ cô để các bạn tiến bộ hơn.

Có lẽ vì cùng lứa tuổi mà bé Hoàng Anh rất dễ gần gũi với các bạn, việc giúp đỡ các bạn học tập cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài những giờ đứng lớp, cô giáo nhí Hoàng Anh cũng ngây thơ và vô tư như bao bạn nhỏ khác. Nhìn em vui đùa cùng các bạn có lẽ không ai biết cô bé nhỏ nhắn ấy đã làm “giáo viên” được 5 năm và đến nay vẫn luôn là người bạn đồng hành đem con chữ đến cho các bạn học sinh nghèo.

BT
Thăm dò khán giả