Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 23:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Chủ Nhật, 20/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng

(ANTV) - Sau nhiều lần phát cơm miễn phí ở các bệnh viện, chứng kiến những gia đình nghèo khó không có đủ tiền trang trải lúc ốm đau, bệnh tật, thậm chí không có khả năng thuê xe để đưa người thân đi cấp cứu, nhóm thiện nguyện trẻ “Bếp cơm vạn tình” ở Đà Nẵng đã thành lập nên chương trình “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” để hỗ trợ những bệnh nhân khó khăn. 

 

Sau một vụ tai nạn từ năm 2018, gần 1 năm nay, anh Phan Văn Hòa phải nằm liệt giường vì gãy đốt sống cổ và liệt tứ chi. Từ ngày anh lâm bệnh, mọi việc trong nhà đều do vợ anh – chị Loan một tay gánh vác. Thế nhưng éo le thay khi mới đây, người vợ của anh đột ngột mắc bệnh tim phải nhập viện gấp để tiến hành cấy ghép. Bỏ lại mẹ già và 2 con nhỏ. Gia đình rơi vào bế tắc, hàng tháng phải chạy vạy, vay mượn để thuê xe đưa anh Hòa đến bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng theo dõi sức khỏe định kì và chăm sóc cho chị Loan. Biết được hoàn cảnh của gia đình, nhóm thiện nguyện “Chuyến xe nghĩa tình” đã liên hệ và hỗ trợ gia đình trong việc di chuyển, bớt đi phần nào gánh nặng đang đè lên đôi vai của những người thân trong gia đình.

Bà Phan Thị Nga, Chị của bệnh nhân Phan Văn Hòa, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tuy là không có tiền nhưng mỗi lần đi như vậy gia đình phải thuê xe cứu thương để đưa Hòa đi. Đi ra 1 triệu, đi về 1 triệu. Gia đình cũng chạy vay mượn để đưa nó đi. Mới đây thì biết đến chuyến xe nghĩa tình này, gia đình mới liên hệ để được hỗ trợ. Đối với người khác 1, 2 triệu không đáng bao nhiêu, nhưng đối với gia đình là một số tiền rất lớn."

Lấy kinh phí từ việc bán vỏ bia ở các quán nhậu cũng như kêu gọi sự giúp đỡ của các mạnh thường quân, sử dụng xe cá nhân của các thành viên trong nhóm; “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” đã đồng hành cùng hàng trăm bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực miền Trung.

Anh Lê Tự Hoàng Tuấn, Thành viên nhóm “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” cho biết: "Chúng tôi sẽ lấy thông tin từ phòng công tác xã hội ở các bệnh viện, có những trường hợp người bệnh từ gọi tới, chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin. Những trường hợp khó khăn chúng tôi sẽ hỗ trợ ngay. Chở bệnh nhân về những vùng thôn quê, nghèo khó thật sự chúng tôi thấy rất xúc động. Cảm thấy trong lòng rát vui vì giúp được những người nghèo trong lúc nguy nan mà không biết bám víu vào ai."

Các thành viên trong nhóm là các bạn trẻ đến từ nhiều nơi, làm nhiều công việc khác nhau như: kinh doanh, văn phòng, giao hàng, hay thậm chí là sinh viên. Mặc dù bận bịu nhiều công việc nhưng họ vẫn cố gắng sắp xếp để có thể giúp đỡ được những mảnh đời khó khăn, tiếp thêm sức mạnh để họ tiếp tục nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, vượt lên số phận.

Chị Tôn Nữ Bích Ngọc, Thành viên của nhóm “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” chia sẻ: "Đã tham gia chuyến xe 0 đồng thì mọi người đều cố gắng sắp xếp thời gian. Những bạn làm công việc không bó buộc về giờ hành chính thì sẽ hỗ trợ hết mình, còn những bạn không có thời gian thì sẽ hỗ trợ bằng những cách khác như vật chất hay kêu gọi từ thiện giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Giúp được họ, chúng tôi thấy rất vui và thoải mái trong lòng."

Đối với những trường hợp khó khăn nhưng bắt buộc phải chở bằng xe chuyên dụng của bệnh viện, nhóm sẽ trích quỹ hỗ trợ tiền di chuyển cho gia đình. Và không chỉ dừng lại ở đó, mọi người cũng đã vận động, kêu gọi các mạnh thường quân giúp đỡ những hoàn cảnh éo le để họ có kinh phí khám, chữa bệnh và trang trải trong cuộc sống.

Cứ thế, những chuyến xe, những tấm lòng trải dài trên các con đường. Bất kể nắng, mưa. Và những câu chuyện tử tế sẽ luôn được viết tiếp.

BT
Thăm dò khán giả