Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về những nữ công an xã

(ANTV) - Dù là bán chuyên trách nhưng lực lượng công an xã thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm trong quá trình giải quyết các vấn đề ANTT tại cơ sở. Công việc này với nam giới đã vất vả thì với nữ giới, sự vất vả, khó nhọc còn cao hơn gấp nhiều lần Câu chuyện của các nữ công an viên huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc sau đây là một ví dụ điển hình.

Đồng chí Nguyễn Hồng Nguyên - Trưởng Công an xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết: Trong năm 2016 xã có tổ chức hội nghị đại đoàn kết toàn dân, qua công tác nắm tình hình thì chúng tôi cũng nắm được có đối tượng hay khiếu kiện, lợi dụng chỗ đông người để làm những điều không tốt nên chúng tôi đã tham mưu cho công an huyện để đưa ra những phương án và giao nhiệm vụ trực tiếp cho đồng chí Thuyết nữ công an viên phối hợp với phụ nữ, thanh niên để đảm bảo tốt an ninh cho hội nghị đại đoàn kết toàn dân và đồng chí Thuyết đã ngăn chặn thành công đối tượng đó.
 
Đó chỉ là trong một những việc làm thể hiện sự bản lĩnh, nhanh trí của Đồng chí Phạm Thị Thanh Thuyết, Công an viên xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc. Với sự nhạy cảm của một người phụ nữ trong 3 năm qua. Đồng chí Thuyết còn giúp lực lượng công an xã kịp thời giải quyết những mâu thuẫn mới nảy sinh trong nhân dân, kiềm chế sự phát sinh những phức tạp về ANTT.
 
Đồng chí Phạm Thị Thanh Thuyết - Công an viên xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết: Hiện nay tôi làm kiêm nhiệm thêm phó thôn, công việc này cũng hỗ trợ cho tôi hoàn thành tốt công việc của công an viên, hiện nay tình hình ANTT trong thôn thì tôi nắm bắt được rõ hơn và giúp tôi hiểu nhân dân hơn và giúp giải quyết những mâu thuẫn, nhưng tâm tư nguyện vọng của nhân dân.
 
Khác với chị Thuyết, chị Đoàn Thị Huyền Trang, công an viên xã Bình Dương lúc nào cũng tất bật với công việc giấy tờ, sổ sách. Địa bàn xã Bình Dương có đặc điểm tình hình ANTT ổn định nhưng lại đông nhân khẩu, vì vậy các công việc liên quan đến xác minh hộ khẩu, giấy tờ nhiều và phức tạp. Dù đang mang bầu ở tháng 4, nhưng chưa khi nào chị để việc giải quyết giấy tờ bị chậm trễ, ảnh hưởng đến nhân dân.
 
Chị Trần Thị Thu Hà - Người dân xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc cho biết: Cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với một công an nữ thì rất là khó vì nhiều khi cần đến sự can đảm hoặc là nói chung công việc này cũng có sự nguy hiểm mà phụ nữ chân yếu tay mềm mà lại công việc như vậy thì mình cũng thấy rất khâm phục.
 
Công an huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bắt đầu tuyển dụng nữ công an xã từ năm 2013, tuy nhiên, do chế độ chính sách và phụ cấp còn thấp nên không chỉ ở Vĩnh Phúc, mà hiện trên cả nước việc tuyển dụng công an xã nói chung cũng gặp nhiều khó khăn.
 
Đại tá Bùi Quang Chi - Phó Cục trưởng Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ cho biết: Trên cơ sở khảo sát, cục V28 đang tham mưu với lãnh đạo bộ, đề xuất với Ban bí thư có đề án tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với lực lượng CAX, bảo vệ dân phòng, dân phố, dân quân tự vệ. Trên cơ sở đó sửa đổi Luật công an xã sao cho phù hợp với thực tế.
 
Và thực tế với nhiều ưu điểm hơn nam giới trong công tác tiếp dân, làm nòng cốt trong việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật đến nhân dân, nhiều nữ công an viên đã đáp ứng được yêu cầu. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn sự quan tâm của các cấp các ngành đến lực lượng công an xã nói chung, nữ công an xã nói riêng, để họ phát huy vai trò, trách nhiệm của công an cơ sở, góp phần giữ vững ANTT, ổn định chính trị tại địa phương.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả