Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 5, 19/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về những người thầy quản giáo

(ANTV) - Nếu như quá trình "giáo dục đi" có những gian nan, vất vả riêng của nghề sư phạm thì quá trình "giáo dục lại" của người cán bộ quản giáo còn gian khó gấp nhiều lần. Đó là nghề của những người thầy không giáo án, những người thầy mang sắc phục Công an nhân dân.

Công việc của người quản giáo không chỉ đơn thuần là quản lý, giam giữ phạm nhân mà nhiệm vụ quan trọng hơn đó là giáo dục, cảm hóa, làm thức tỉnh lương tâm, giúp phạm nhân tìm lại được những suy nghĩ tích cực để yên tâm cải tạo, biết ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động sớm được trở về với gia đình và xã hội.

Nhân kỉ niệm truyền thống ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Xin được tri ân sâu sắc tới những người thầy quản giáo này qua câu chuyện ở Trại giam Đắk Tân – Bộ Công an ngay sau đây.

Tại lớp học xóa mù chữ tại trại giam Đắk Tân. Người thầy cần mẫn, miệt mài truyền đạt cho những phạm nhân bài học làm người tử tế. Những ngày đầu nhập trại, những phạm nhân đều không biết mặt con chữ, con số. Nhờ sự quan tâm của Ban giám thị, hội đồng cán bộ, quản giáo của trại giam, đến nay các phạm nhân đã có thể đọc viết thành thạo, hàng ngày trau dồi kiến thức, với hy vọng sau khi chấp hành án xong án phạt tù sẽ áp dụng những kiến thức đã học để khi trở về đời sống có ích với gia đình và xã hội.

Do gia đình khó khăn, nên từ nhỏ không đã không theo học được, đã không biết chữ. Từ khi tôi phạm tội, được sự quan tâm của hội đồng cán bộ, ban giám thị giúp đỡ cho tôi được xóa mù chữ, tôi đã biết viết, biết đọc và cộng trừ nhân chia tôi cũng đã làm được. Từ khi tôi biết chữ tôi đã đọc được thư của thân nhân gửi và tôi có mượn sách của thư viên để đọc, học tập tốt, nâng cao kiến thức để sau này về xã hội để làm lại từ đầu.

Nhiều năm nay, khi các phạm nhân nhập trại chưa biết mặt những con chữ và con số đều được các quản giáo trại giam Đắk Tân mở lớp dạy văn hóa xóa mù chữ. Sau 3 năm trở lại đây, trại giam Đắk Tân đã phối hợp với phòng giáo dục huyện M’Đrắk mở được 5 lớp và xóa mù chữ cho gần 130 phạm nhân.

Thắp sáng niềm tin cho những người lầm lỗi, khơi dậy trong họ cái thiện, dạy cho họ biết lao động và trân quý giá trị của lao động là chuyện không hề đơn giản. Đòi hỏi những cán bộ chiến sỹ quản giáo ởi đây không chỉ có tinh thần trách nhiệm mà còn cả lòng nhân ái, bao dung. Bởi chỉ có tấm lòng mới lay động được tấm lòng, mới cảm hóa và đánh thức lòng lương thiện trong mỗi phạm nhân, những người đã từng một thời lầm lỗi.

Trên hành trình về con đường lương thiện của những người đã từng một thời lầm lỗi, luôn có sự quan tâm giáo dục, động viên, hướng dẫn của các cán bộ quản giáo. Với sự cố gắng xây dựng môi trường học tập, giáo dục, lao động, dạy nghề, cải tạo đổi mới phát triển, nghiêm minh, nhân văn, tình thương, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo ban Giám thị, hội đồng cán bộ ở Trại giam Đắk Tân. Nhờ đó, các phạm nhân ở trại luôn có gắng cải tạo, học tập, rèn luyện thật tốt để được sự khoan hồng của pháp luật được giảm án được trở về đời, sống có ích cho gia đình và xã hội./.

 

BT
Thăm dò khán giả