Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:55, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về một nữ quản giáo trẻ

(ANTV) - Với tuổi đời còn rất trẻ, không ngại khó ngại khổ, Thiếu úy Phạm Hồng Vinh, công tác tại Trại giam Thủ Đức đã tình nguyện nhận công tác tại khu giam giữ dành cho các phạm nhân mắc bệnh lao kháng thuốc.

Bỏ qua những ước mơ, hoài bão của một cô gái trẻ mới ra trường, Thiếu úy Phạm Hồng Vinh xung phong về công tác tại trại giam Thủ Đức. 

Thiếu úy Phạm Hồng Vinh - Cán bộ quản giáo Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an chia sẻ: Tâm lý ai cũng vậy thôi khi tiếp xúc với một căn bệnh lây nhiễm còn nhiều và nhanh hơn cả HIV thì rất sợ. Không chỉ riêng bản thân thôi mà còn rất là nhiều người. Nhưng mà với cái tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ với lại cái sự yêu ngành nghề thì mọi người làm được thì tại sao mình không làm được. Sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến.

Các phạm nhân nữ đều từ các phân trại khác chuyển đến để điều trị lao. Ngoài bị bệnh lao, các phạm nhân này còn mắc thêm các bệnh hiểm nghèo như HIV, AIDS, tiểu đường…Bệnh tật hiểm nghèo, án phạt tù dài, khiến cho tâm lý các phạm nhân chán nản, tự ti. Vì vậy mà việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Thiếu úy Phạm Hồng Vinh và các tù nhân bị bệnh tại trại giam Thủ Đức

Đại tá Trần Hữu Thông - Giám thị Trại giam Thủ Đức, Tổng cục VIII, Bộ Công an cho biết: Hiện nay chúng tôi đang còn 11 trường hợp là lao kháng thuốc mà bệnh lao kháng thuốc này nó còn đáng sợ hơn cả HIV. Lao khi mà lây cái này vào thì chữa không được, vô phương cứu chữa. Vậy thì đồng chí này lại được giao nhiệm vụ quản lý, trực trại và quản giáo cái số phạm nhân nữ này. Đồng chí luôn gần gũi phạm nhân, động viên phạm nhân để họ yên tâm cải tạo và chấp hành. Bên cạnh đó là thường xuyên kiểm tra, giám sát để không để phạm nhân họ lợi dụng đưa hàng cấm vào trại hoặc làm những gì vi phạm pháp luật. Tôi cho rằng hình ảnh đó đối với một cán bộ nữ đang trẻ mà làm như vậy tôi rất là khâm phục. 

Thiếu úy Phạm Hồng Vinh bắt đầu từ việc chữa tâm bệnh. Chị dành thời gian gần gũi, trò chuyện để nắm bắt tâm lý phạm nhân, kịp thời động viên, giúp họ có thêm niềm tin, lý trí, yên tâm điều trị và chiến thắng bệnh tật. Chị luôn tâm niệm, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, cán bộ quản giáo không từ bỏ phạm nhân.

Vì một môi trường không còn lao phổi tấm khẩu hiệu lớn được treo trong trại giam cũng chính là ước mơ lớn nhất của vị nữ quản giáo trẻ Phạm Hồng Vinh. Sống, cống hiến đúng với tinh thần, truyền thống hào hùng, khí chất của thanh niên công an nhân dân được xây dựng và lưu giữ bao đời nay, thiếu úy Phạm Hồng Vinh đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống từ chính sự lựa chọn dũng cảm của mình. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả