Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 4, 25/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện trở về của gia đình Y Thoa Rcăm

(ANTV) -Qua 2 năm bị các đối tượng phản động FULRO lừa bỏ buôn làng, quê hương,  vượt biên sang Campuchia, một gia đình ở huyện Ea H’leo - tỉnh Đắk Lắk vừa được chính quyền, các ngành chức năng của Campuchia và Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn trao trả về lại cho Việt Nam.

 
Cách đây hơn 2 năm, nghe theo lời  của các đối tượng phản động FULRO lưu vong lừa phỉnh nếu vượt biên sang Campuchia sẽ được đưa đi Mỹ hoặc một nước thứ 3 và sẽ có cuộc sống giàu sang, Y Thoa RCăm ở buôn Tùng Thăng, xã Ea Ral-huyện Ea H’leo , tỉnh Đắk Lắk cùng vợ là H’Cera Niê đã vay mượn tiền nộp cho các đối tượng lừa đảo để dẫn đường đưa hai vợ chồng và 4 đứa con nhỏ vượt biên. Nhưng khi sang đến Cam Pu Chia, gia đình Y Thoa đã bị các đối tượng trên bỏ mặc.
 
Không còn tiền để sinh sống, nên hàng ngày 2 vợ chồng Y Thoa RCăm phải đi làm phụ hồ để kiếm sống.  Sau đó, gia đình Y Thoa RCăm đã bị cảnh sát CamPuChia đưa vào khu tạm cư và giám sát rất chặt chẽ. Qua hơn 2 năm phải sống tha phương cầu thực, hôm nay, gia đình Y Thoa RCăm đã được chính quyền, Công an Campuchia  phối hợp  Cao ủy Liên Hiệp Quốc trao trả cho Việt Nam đưa trở về với buôn làng, người thân.
 
Chị H’CeRa Niê nói, qua sự việc trên, tôi xin mọi người thông cảm cho chuyện vợ chồng tôi đi vượt biên. Được chính quyền đưa về, tôi cảm ơn rất nhiều. Tôi không biết nói gì hơn. Khi ở bên kia, chúng tôi rất khổ cực. Con cái không được học hành. Nay trở về rồi tôi chỉ trông mong vào chính quyền thôi. 
 
Y Thoa RCăm, hối hận nói, được trở về, tôi rất mong buôn làng, chính quyền tha thứ để sửa chữa lỗi lầm, cảm ơn chính quyền xã đã quan tâm tặng quà, hỗ trợ khó khăn. Tôi đã thấy những việc làm sai trái của mình. Tôi khuyên mọi người đừng như tôi. Bà con cố gắng phấn đấu làm ăn, đừng nghe lời bọn xấu.
 
Gia đình Y Thoa Rcăm trở về buôn làng
 
Được tin gia đình Y Thoa đã được đưa trở về lại với buôn làng, các già làng, trưởng buôn và bà con buôn Tùng Thăng ai cũng mở lòng tha thứ, giúp cho họ vượt qua mặc cảm lỗi lầm để trở lại làm ăn yên ổn như xưa.
 
Bố của Y Thoa Rcăm tâm sự, trước đây, tôi đã ngăn cản nhưng chưa kịp gặp thì chúng đã đi mất. Lúc đó, tôi không biết làm gì . Bây giờ, chúng nó trở về, tôi mừng lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã khoan hồng cho chúng nó. Qua đây, từ nay trở đi, tôi sẽ chỉ bảo, dạy dỗ con cháu để chúng không đi theo bọn xấu.
 
Từ câu chuyện của gia đình Y Thoa Rcăm một lần nữa cho thấy  đến nay các đối tượng phản động FULRO vẫn chưa chịu từ bỏ âm mưu, thủ đoạn phá hoại cuộc sống bình yên của người dân ở các buôn làng Tây Nguyên. Bởi vậy, đồng bào  cần lưu tâm cảnh giác để không mắc mưu lừa mị, xúi giục của các đối tượng phản động. 
Thăm dò khán giả