Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 4, 06/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện phòng cháy ở làng nghề làm hàng mã

(ANTV) -Rằm tháng 7 âm lịch là thời gian mà các cơ sở sản xuất hàng mã bận rộn nhất trong năm. Bởi đây là thời điểm mà người dân mua đồ mã nhiều nhất. Tuy nhiên, với đặc điểm vô cùng dễ cháy của mặt hàng này, nên đây cũng là lúc mà nguy cơ cháy tại các cơ sở sản xuất dễ xảy ra nhất. Thế nhưng có một vùng đất đã gắn bó với nghề truyền thống là làm giấy và làm mã lại không xảy ra một vụ cháy lớn nào trong nhiều năm qua. Đó là xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

 
Gắn bó với nghề làm giấy và hàng mã đã được khoảng 17 năm nay, ông Nguyễn Hữu Sơn và những người trong gia đình đều hiểu rằng, với công việc này thì chỉ cần một mồi lửa nhỏ cũng có thể biến cả cơ sở sản xuất thành tro bụi trong chốc lát. Vì thế, chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy chính là yếu tố tiên quyết đảm bảo an toàn cho sản xuất và cuộc sống của gia đình ông.
 
Ông Nguyễn Hữu Sơn, Thôn Đạo Tú, xã Song Hồ, cho biết, những cái này thực ra mình phải chủ động trước tại vì cái gì cũng thế, lúc nó cháy thì mình phải xử lý việc của gia đình chứ chờ đến lúc lực lượng cứu hỏa đến thì sự việc xảy ra rồi thì cũng không kịp. Cái này không ai mong muốn nhưng làm sao mình xử lý. Nói chung là cứ phải đảm bảo an toàn cho gia đình mình trước.
 
Thôn Đạo Tú xã Song Hồ có gần 1.000 hộ dân thì có đến 99% hộ dân ở đây làm nghề về giấy và hàng mã. Đặc thù của công việc này là tất cả nguyên liệu và sản phẩm đều rất dễ cháy, mà khi cháy thì tốc độ cháy lan rất nhanh. Chính vì vậy đây là địa bàn trọng điểm tiềm ẩn nguy cơ cháy cao, nên công tác phòng ngừa được đặt lên hàng đầu trong phòng chống cháy nổ.
 
Ông Nguyễn Đình Dưỡng, Trưởng Công an xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, biện pháp của anh em ở đây là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuyên truyền được thì bà con nhân dân mới hiểu được mới phòng được, chứ để cháy rồi thì nó rất khó. Tuy nhiên trong công tác tuyên truyền nhiều cái bà con nhân dân còn chưa hiểu rõ thì công an đã có các biện pháp là gì, một là phối hợp với các lực lượng của thôn tổ chức tuyên truyền tại thôn về PCCC trong mùa hanh khô cũng như là công tác PCCC trong quá trình sản xuất của các thôn nói riêng và trong xã nói chung, trong bất cứ tình huống nào xảy ra và đặc biệt là trong mùa hanh khô và cái thứ 2 là công an xã đã có kế hoạch xây dựng lực lượng, bố trí lực lượng khi có tình huống cháy xảy ra như thế nào thì lực lượng phải vào cuộc.
 
Mình rút kinh nghiệm từ những vụ việc đã xảy ra trong xã hội thế nên mình cũng đưa những cái bình chữa cháy này về nhà từ lâu rồi và cũng được chính quyền xã, các cơ quan tuyên truyền về pccc để mình có thêm những kinh nghiệm để mình áp dụng vào những sự việc để cho làm sao mình ko để xảy ra những cái đám cháy xảy ra trong gia đình.Nếu có cháy xảy ra thì mình đầu tiên phải dập lửa, dập lửa để giải quyết những hậu quả trước mắt tốt nhất, làm sao cho đỡ thiệt hại về kinh tế gia đình. Chị Nguyễn Thị Bắc, Thôn Đạo Tú, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho hay.
 
Phạm vi phụ trách công tác phòng cháy chữa cháy có rất nhiều làng nghề, nhưng lực lượng phòng cháy chữa cháy ở đây cho rằng, riêng với đặc thù của làng nghề làm hàng mã thì tuyên truyền không là chưa đủ mà cần phải hướng dẫn theo cách "cầm tay chỉ việc" để mỗi người dân trở thành nòng cốt trong công tác phòng cháy.
 
Theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Phồn,Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 4, PCCC tỉnh Bắc Ninh cho biết, chúng tôi lấy các vụ cháy ở các nơi để chúng tôi làm tài liệu tuyên truyền nhắc nhở cảnh báo và khuyến cáo người ta cái nguyên nhân xảy ra cháy và cảnh báo cho người ta cách phòng ngừa, đặc biệt là cách thoát nạn. khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì những người trong gia đình tìm cách thoát nạn như thế nào và bằng đường đi như thế nào nhanh nhất thoát ra khỏi đám cháy lớn để không gây thiệt hại về người thì tất cả các kỹ năng đó thì hàng năm chúng tôi đều có tập huấn và mời tất cả các chủ hộ sản xuất kinh doanh hàng mã đến tại  trụ sở nhà văn hóa để chúng tôi tuyên truyền hướng dẫn cách xử lý tình huống khi mà xảy ra cháy thì xử lý bình bột ra làm sao, để khi xảy ra cháy các hộ gia đình có thể tự đảm nhận được công tác chữa cháy tại chỗ.
 
Một kết quả ngắn gọn là trong nhiều năm qua địa phương này chưa xảy ra một vụ cháy nào lớn. Thế nhưng để có kết quả đó là cả sự nỗ lực của lực lượng chức năng và sự chủ động của người dân ở đây với mục tiêu biến một địa bàn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, trở thành địa bàn trọng điểm làm tốt công tác phòng cháy, trở thành điểm sáng trong phong trào "Cụm dân cư an toàn" mà lực lượng Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bắc Ninh phát động.
 
 
Thăm dò khán giả