Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:51, Thứ 3, 12/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện người dân đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

(ANTV) - Sau 10 năm thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã được đa số người dân thực hiện nghiêm túc và trở thành thói quen mỗi khi ra đường. Câu chuyện ở tỉnh Sơn La là một ví dụ như thế.

Một tiết học ngoại khóa của trường tiểu học Lê Văn Tám, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La với nội dung liên quan đến Luật An toàn giao thông và quy định về việc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi tham gia giao thông.
 
Em Lê Ngọc Nhi - Lớp 5A1 Trường tiểu học Lê Văn Tám, TP phố Sơn La nói: Khi được các thầy cô giáo và các chú CSGT tuyên truyền, hướng dẫn, cháu đã hiểu được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi tren xe môtô, xe gắn máy nên cháu không bao giờ quên đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy.
 
Chị Vũ Mai Loan, ở tổ 8 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La hàng ngày vẫn chở con đi học và đi làm bằng phương tiện xe máy. Dù quãng đường đi chỉ vài km nhưng chị vẫn chấp hành nghiêm túc quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho cả mình và con trai.
 
Chị Vũ Mai Loan, tổ 8 phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La nói: Tôi luôn chấp hành nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và cũng thường xuyên nhắc nhở con cháu của mình phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ  an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông.
 
Một giờ tuần tra, kiểm soát giao thông tại đường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, lực lượng CSGT không phát hiện trường hợp nào vi phạm lỗi không đội mũ bảo hiểm. Điều đó cho thấy nhận thức của cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn về an toàn giao thông và quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông từng bước đã được nâng cao, chỉ còn một số ít người dân tham gia giao thông còn chưa có thói quen đội mũ bảo hiểm mỗi khi đi xe mô tô, xe gắn máy.
 
Thượng úy Đặng Việt Hưng - Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La cho biết: Để việc đội mũ bảo hiểm trở thành nề nếp, thành thói quen của người dân thì trong 10 năm qua từ khi có quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, lực lượng CSGT Công an Sơn La đã triển khai các biện pháp như: Thứ nhất là thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm, hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách và phân biệt mũ bảo hiểm đảm bảo tiêu chuẩn; thứ 2 là tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách; thứ 3 là phối hợp với các đơn vị tổ chức nhà trường, phụ huỵnh học sinh giám sát nhắc nhở cán bộ nhân viên, học sinh và con mình thực hiện nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm. Các trường hợp vi phạm chúng tôi đều gửi thông báo về đơn vị, tổ chức để giáo dục nhắc nhở góp phần giảm thiểu TNGT và đảm bảo TTATGT trên địa bàn.
 
Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sơn La, trong 10 năm thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT được 1.160 buổi với trên 300.000 lượt người tham gia; tổ chức cho 100.425 lượt người ký cam kết không vi phạm pháp luật về TTATGT; tổ chức trên 2.000 lượt tuyên truyền lưu động trên phương tiện đặc chủng.
 
Ông Nguyễn Văn Ninh - Chánh văn phòng Ủy Ban ATGT tỉnh Sơn La cho biết: Để thực hiện tốt Nghị quyết 32 của Thủ tướng Chính phủ về quy định bắt  buộc đội mũ bảo hiểm đối với người tham gia giao thông ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, trong thời gian tới, Ban ATGT tỉnh  sẽ chỉ đạo các cấp các ngành thực hiện tốt một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm như sau: thứ nhất là tham mưu kiện toàn kịp thời ban ATGT các cấp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trong đó có quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; thứ 2 là tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong đó dành thời lượng tuyên truyền quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
 
Có thể khẳng định, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn tham gia giao thông đã được triển khai thực hiên có hiệu quả ở tỉnh miền núi như Sơn La. Song để việc chấp hành quy định này được tự giác thì khâu tuyên truyền, nhắc nhở vẫn cần tiếp tục được tiến hành thường xuyên cùng với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm trước tiên là để tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân khi tham gia giao thông.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả