Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:55, Chủ Nhật, 04/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện nghề pháp y ngành công an

(ANTV) - Nghề bác sỹ pháp y, một nghề mà chỉ nhắc đến thôi ai cũng phải cảm thấy lạnh người, sởn gai ốc bởi sự rùng rợn, ám ảnh của nó. Thế nhưng các bác sỹ, giám định viên pháp y thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hà Nội luôn hết mình vì nhiệm vụ, vượt qua khó khăn, góp phần làm sáng tỏ nhiều vụ án, giữ gìn sự nghiêm minh của pháp luật.

Ám ảnh có lẽ là vấn đề lớn nhất mà những người làm nghề giám định pháp y phải đối diện trong mỗi vụ án, khi trực tiếp làm việc với xác chết. Bác sĩ - giám định viên Nguyễn Thành Công cũng không nằm ngoài số đó. Tuy nhiên khi phải chứng kiến những phận người bất hạnh, những cái chết để lại nhiều nghi vấn, anh cùng đồng đội đều cố gắng hết mình để tìm dấu vết, tìm sự thật. 

Không chỉ đối diện với những trăn trở về nghề, bên cạnh đó công việc hàng ngày của các cán bộ pháp y còn phải đối mặt với bao khó khăn, vất vả khác, đặc biệt là ô nhiễm và nguy cơ phơi nhiễm rất cao khi mà dụng cụ bảo hộ của các anh vẫn còn khá đơn giản.

Âm thầm làm việc, âm thầm hy sinh và âm thầm đóng góp là những gì người
cán bộ làm công tác giám định pháp y đang ngày đêm cống hiến

Thượng tá Nguyễn Quốc Hải - Đội trưởng đội giám định pháp y sinh học, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Hà Nội cho biết: Công tác giám định Pháp y là công tác hết sức quan trọng đáp ứng phục vụ cho cơ quan điều tra và công tác này cần phải nhanh chóng để làm sao có thông tin bổ ích nhất, quan trọng nhất để phục vụ cho quá trình điều tra nhanh, truy xét nhanh, đặc biệt là các vụ trọng án. 

Trung bình mỗi tháng, các cán bộ, giám định viện pháp y thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Thành phố Hà Nội phải xử lý tới 50 vụ, có tháng lên tới 80 vụ. Kết quả trong công tác của các anh có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần làm rõ các hành vi phạm tội, đưa ra ánh sáng nhiều hung thủ giết người, công lý được thực thi, trả lại công bằng cho gia đình các nạn nhân xấu số.

Không có thời gian nghỉ cũng là một đặc điểm nghề của các anh. Bất kể thời gian nào, điều kiện thời tiết nào, cứ có án mạng, có tai nạn chết người là các anh lên đường để nhanh chóng “truy tìm dấu vết tội ác”. Thậm chí, nhiều khi các anh phải đón giao thừa cùng xác chết. Ở hiện trường đã vất vả và nguy hiểm, khi trở về cơ quan, các anh lại phải bắt tay vào nghiên cứu tài liệu, mẫu vật liên quan để có có kết luận sớm nhất phục vụ công tác phá án. Âm thầm làm việc, âm thầm hy sinh và âm thầm đóng góp là những gì người cán bộ làm công tác giám định pháp y đang ngày đêm cống hiến. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả