Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 04:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 4, 28/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện nghề của những thầy thuốc với phương châm "thời gian là não"

(ANTV) - Nhanh, chính xác đến từng giây, từng phút để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Đó là yêu cầu đối với các y bác sỹ khi cấp cứu tại chuyên khoa đột quỵ. Nhưng cũng chính họ lại là những thầy thuốc có sự nhẫn nại, bền bỉ một cách kỳ lạ khi cố gắng tìm kiếm sự minh mẫn cho các bệnh nhân mang chứng bệnh tâm thần.

 

Chiều 30 Tết, bệnh nhân Kim Thị Hà bất ngờ đột qụy phải nhập viện cấp cứu gấp. Không được đón tết cùng người thân tại nhà, nhưng chị vẫn cảm thấy mình may mắn vì đã được các bác sỹ tận tình cứu chữa qua cơn nguy hiểm. 

Những người thầy thuốc tận tâm, tận lực mà chị Hà và người thân vừa nhắc đến, chính là tập thể y bác sỹ Khoa tâm thần kinh, bệnh viện 19-8, Bộ công an. Sau 28 năm thành lập, họ được bệnh nhân nhớ tới bằng tất cả niềm tin và sự mến phục. Bởi họ là những con người luôn tận tâm với nghề, đã giành giật sự sống, cứu chữa  cho hàng nghìn bệnh nhân. 

Đại úy Nguyễn Minh Thu - Khoa tâm thần kinh, Bệnh viện 19-8, Bộ công an chia sẻ: "Qua 10 năm làm việc ngoài những cái khó khăn vất vả như những ca trực đêm, những ca cấp cứu ngoài giờ. Đặc thù của khoa thần kinh chúng tôi có những ca cấp cứu chúng tôi đang ở nhà thì gọi bất cứ lúc nào cũng phải đến ngay. Như các anh chị vừa thấy chúng tôi vừa xử trí một ca cấp cứu, đòi hỏi phải nhanh chính xác đến từng phút một, bởi ở trong thần kinh chúng tôi đặc biệt là chuyên khoa về đột quỵ thì có một cái câu là thời gian là não. Đó là phương châm sống, phương châm làm việc của tất cả các bác sỹ chuyên ngành thần kinh chúng tôi."

Chuyên khoa thần kinh là một cái chuyên khoa khá đặc biệt. Bệnh nhân đến với khoa thường rất đau đớn, sự sống mong manh bởi những cơn tai biến, hoặc mắc chứng bệnh tâm thần. Muốn trị bệnh đòi hỏi người làm y không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn cần sự nhẫn nại và một trái tim đầy yêu thương.

Trung tá Đỗ Thị Lệ Thúy - Trưởng khoa tâm thần kinh, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an: chia sẻ: "Đối với những trường hợp bệnh nhân tâm thần kích động thì bác sỹ chúng tôi thường bị đe dọa, hành hung vì bản thân người bệnh người ta không kiểm soát được. Chúng tôi cũng đã bị nhiều lần, bản thân tôi cũng đã gặp,cũng đã từng bị bệnh nhân tâm thần đuổi, lúc đó cũng chỉ biết chạy."

Chúng tôi biết mình đi qua cuộc đời này chỉ một lần. Vì vậy nếu cần thể hiện tình cảm của mình với ai đó, hoặc làm một điều tốt đẹp cho những người xung quanh, chúng tôi xin làm ngay trong lúc này- Đó là lời tâm sự của những người lính mang trên mình chiếc áo blu trắng. Với họ hạnh phúc lớn nhất là nụ cười cảm ơn và sự bình phục của người bệnh.

BT
Thăm dò khán giả