Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Thứ 7, 03/12/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển hóa địa bàn trọng điểm Mễ Trì

(ANTV) -Mễ Trì là một phường có diện tích rộng, với nhiều tuyến đường giao thông, tiếp giáp 2 quận Cầu Giấy và Thanh Xuân của Thủ đô Hà Nội nên đây cũng là địa bàn hoạt động của nhiều loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy. Bởi vậy, Ban Chỉ đạo 138 Thành phố Hà Nội đã đưa phường Mễ Trì vào diện trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội để thực hiện chuyển hóa năm 2022. Với nhiều mô hình hay, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, công tác chuyển hóa địa bàn phường Mễ Trì đã đạt được những hiệu quả rõ rệt.

 
Nắm tình hình các đối tượng thường thuê các căn hộ chung cư cao cấp để tụ tập sử dụng ma túy. Công an phường Mễ Trì đã chủ động xây dựng mô hình “Mễ Trì nói không với ma túy”. Hơn 400 biển bảng, màn hình led đã được lắp đặt tại thang máy, hành lang, lối ra vào các khu đô thị, chung cư. Trong năm 2021, qua công tác phối hợp Ban Quản trị và bảo vệ các tòa nhà, công an phường Mễ Trì đã bắt giữ và khởi tố 05 vụ và 20 đối tượng phạm tội về ma túy.
 
Song song với đó, công an phường cũng xây dựng Mô hình tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trên không gian mạng, Khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Thông qua việc quét mã QR, kết nối với lực lượng công an phường là người dân có thể dễ dàng cung cấp tin báo tố giác tội phạm
 
Theo Trung tá Nguyễn Quang Chung, Trưởng Công an phường Mễ Trì, công an phường tìm kiếm các hội nhóm ở trên Facebook mà có liên quan đến phường Mễ Trì hoặc những khu vực xung quanh, sau đó mình triển khai liên kết với họ để tuyên truyền trên các hội nhóm đấy. Đến thời điểm này chúng tôi cũng đã liên kết được với 23 nhóm tổng số thành viên là trên 300.000 thành viên.
 
Chị Tống Thúy Hà, phường Mễ Trì Hạ, cho biết, khi tôi đã được cán bộ công an phường hướng dẫn truy cập vào zalo của nhóm đảm bảo ANTT, nhóm đấy thông báo về phương thức thủ đoạn của tội phạm, tội phạm công nghệ cao, qua đó tôi cũng biết cách đề phòng, phòng ngừa, cảnh giác và nhận thức được.
 
Từ sự ủng hộ và vào cuộc tích cực của quần chúng nhân dân. Công an phường Mễ Trì tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp  trên địa bàn phường quyên góp, chung tay xây dựng mô hình camera giám sát, với 1000 mắt trở thành tai mắt, giúp lực lượng công an làm tốt hơn công tác phòng ngừa tội phạm và đấu tranh với các vi phạm pháp luật.
 
Sau 8 tháng nỗ lực bền bỉ, huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị.Đến nay các nhóm tiêu chí chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp của phường Mễ Trì đều đạt; không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự; số vụ phạm pháp hình sự giảm 46%, ma túy giảm 47%. Kết quả này cũng là cơ sở để TP Hà Nội nhân rộng những mô hình đảm bảo ANTT của phường Mễ Trì đang triển khai.
Thăm dò khán giả