Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 4, 11/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện hiến đất làm đường nông thôn ở Nam Định

(ANTV) - Một trong những vấn đề thường gây khúc mắc trong xây dựng, mở rộng hệ thống đường giao thông nhiều năm qua đó chính là câu chuyện đền bù, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, ở không ít vùng nông thôn mới, nhiều người dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, góp công, góp sức, góp cả tiền của để làm đường giao thông nông thôn, góp phần thay đổi bộ mặt, diện mạo của các vùng quê.

 

Xã Nghĩa Thắng, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định có những con đường liên thôn khang trang, thuện tiện. Để được như thế là nhờ sự đóng góp của hơn 100 hộ gia đình ở đây.

Phần đất trước kia là ao nuôi thả cá của gia đình ông Nguyễn Văn Chiến. Với 2 ông bà, có cái ao là có thêm con cá, con tôm cũng là thêm đồng ra đồng vào. Thế nhưng từ khi có chủ trưởng mở rộng con đường liên thôn trước cửa nhà, ông bà đã sẵn sàng bỏ hơn 30 triệu đồng để san lấp ao và hiến 32m2 đất để cùng bà con làm đường.

Để có con đường dài hơn 1km, rộng 7,5m với hệ thống rãnh thoát nước, kè bờ kiên cố như thế này, hơn 100 hộ dân ở đây đã tích cực hiến đất làm đường, cùng nhau đóng góp ngày công, tiền của.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, xã Nghĩa Thắng đã sớm đạt mức chuẩn quốc gia về tiêu chí giao trông với 100% đường giao thông trục liên xã, trục xóm được cứng hóa, 14/16km đường trục chính nội đồng xe cơ giới đi lại thuận tiện.

Trên toàn tỉnh Nam Định, thông qua dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp và phong trào giải phóng mặt bằng, người dân đã góp hơn 2.800 ha đất nông nghiệp và hiến 206 ha đất thổ cư làm đường giao thông, thủy lợi nội đồng, các công trình phúc lợi. Đến năm 2018 có 100% số xã đạt tiêu chí giao thông, tăng 98,1% so với năm 2010. Hạ tầng giao thông nông thôn ở Nam Định đã hoàn toàn đổi khác.

Có những con đường mới, người dân đi lại an toàn, thuận tiện hơn, hạn chế những nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Có con đường mới, hàng hóa dễ dàng lưu thông, nông thủy sản vận chuyển thuận lợi hơn, thúc đẩy kinh tế, văn hóa phát triển, cuộc sống của người dân dần được cải thiện. Vì vậy mà, ai nấy đều phấn khởi.

Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới suốt 10 năm qua, ở nhiều nơi, hiến đất làm đường đã trở thành phong trào được đông bảo bà con nông dân hưởng ứng, ủng hộ. Đền bù, giải phóng mặt bằng cho các công trình giao thông đã không còn là vấn đề đau đầu nhờ thế không phát sinh thêm điểm nóng về an ninh trật tự. Ven những con đường làng được bê tông hóa, hoa mỗi ngày lại nở, khoác lên bộ mặt nông thôn một chiếc áo mới đày sức sống.

B.T
Thăm dò khán giả