Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:36, Thứ 4, 01/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện giao thông mùa lễ hội

(ANTV) - Một trong những hoạt động quan trọng của người dân dịp năm mới là đi lễ. Trong đời sống tâm linh của người Việt, đi lễ nghĩa là đến một nơi rất linh thiêng và tôn kính. Người ta đi lễ không chỉ để cầu may, tìm sự bình an, sự thanh thản, mà còn để tìm về với cội nguồn dân tộc. Đi lễ đã trở thành một việc làm không thể thiếu của rất nhiều người dân Việt Nam mỗi dịp Tết đến, xuân về. 

Bà Đỗ Thị Kim Dung, Người đi lễ chia sẻ: "Cô đi lễ đầu năm bằng ô tô. Cô chọn phương tiện ô tô vì là ngày đầu năm, mà cũng già rồi nên nếu đi xe máy sợ là không an toàn."

Anh Nguyễn Long Quỳnh, Người đi lễ chia sẻ: "Tết thì không có phương tiện công cộng ở những điểm mình cần đến thì mình thường đi xe cá nhân."

Anh Nguyễn Bá Tâm, Người đi lễ cho biết: "Nhà em cũng gần nên em đi xe máy, tiện hơn là đi các phương tiện khác."

Bà Phạm Thị Tuyết Minh, Người đi lễ chia sẻ: "Minh cũng học tập các sư sãi là mình phải đi bằng các phương tiện đơn giản tại vì các sư còn đi bộ bao nhiêu cây số."

Anh Đoàn Minh Kiên, Người đi lễ cho biết: "Đi theo ô tô du lịch như thế này thì mình thích dừng ở đâu là được đấy thì nó thận tiện hơn."

Mỗi người đều chọn cho mình một loại phương tiện để di chuyển. Có người lực chọn phương tiện cá nhân, có người lựa chọn phương tiện công cộng, có người thì tập hợp thành nhóm để cùng đi. Một vài lưu ý để hành trình tâm linh của quý vị được thuận lợi hơn.

Ngày mùng 4 Tết là ngày chính hội tại chùa Phật Tích, huyên Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, giống như mọi năm, ngay từ những ngày đầu xuân, hàng vạn du khách thập phương đã tấp nập đổ về chùa Phật Tích lễ phật cầu an khiến giao thông vào chùa, các lối lên chùa, tháp chuông, đại phật tượng A di đà đều chật kín người.

Ông Nguyễn Xuân Thành- Trưởng ban tổ chức Lễ hội chùa Phật tích, Bắc Ninh cho biết: "Đối với lễ hội đầu Xuân thì tâm lý chung bao giờ cũng vậy mong là đến với cửa Phật trong cái từ bi hỉ xả. Cũng rất là mong để có được việc đấy thì cũng mong làm sao đối với người dân thì khi tham gia giao thông chấp hành tại các chỗ, không nên làm ách tắc giao thông."

Tại các địa điểm khác, số lượng người dân đến lễ đầu năm cũng trong trạng thái tương tự. Có người chuẩn bị đồ lễ từ nhà, có người không muốn mang theo vì không thuận tiện thì đến gần đó mới sắm lễ và cứ thế, từng dòng người cùng phương tiện ngày một đông hơn.

Có một điều lưu ý là hãy để xe đúng nơi quy định, đừng cố điều khiển phương tiện vào gần hơn khu vực lễ hội, bởi hành động này sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người tham gia giao thông khác.

Chị Nghiêm Thị Thanh Tú, Người đi lễ chia sẻ: "Đi từ bãi xe vào chỗ làm lễ thì cũng không quá xa, thấy cũng không có gì khó khăn mà cũng thuận tiện, dễ dàng."

Chi Nguyễn Thị Trà, Người đi lễ cho biết: "Phân luồng giao thông ở đây, rồi bến bãi các kiểu thì thấy tốt hơn nhiều so với những năm trước."

Theo lực lượng chức năng ở đây thì một giải pháp để người dân đi lễ được thuận tiện, an toàn, còn giao thông cũng sẽ không bị gia tăng áp lực. Đó là sử dung phương tiện công cộng khi đi lễ đầu năm. 

Thượng úy Nguyễn Văn Nghĩa- Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông công an thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết: "Địa bàn thị xã từ Sơn là giao thông công cộng rất chi là thuận lợi. Có các tuyến du lịch tâm linh như Đền Đô - Phật Tích, Đền Đô - Chùa Dâu, Đền Đô đi Khu lưu niệm Nguyễn Văn Cừ."

Thực tế, để đảm bảo cho du khách tới lễ đầu năm, lực lượng chức năng địa phương đã triển khai nhiều hoạt động trên các mặt công tác.

Thượng tá Phí Văn Thắng- Phó trưởng Công an thị xã từ Sơn, Bắc Ninh cho biết: "Công an thị xã đã chủ động thực hiện công tác nắm tình hình liên quan đến việc đảm bảo an ninh trật tự các lễ hội, như thời gian, địa điểm diễn ra lễ hội, nội dung, quy mô, tính chất của từng lễ hội, hoạt động của các đối tượng hình sự, kinh tế, ma túy lợi dụng lễ hội để hoạt động. Lãnh đạo Công an thị xã đã giao cho các đội cảnh sát giao thông tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nhất là việc xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, không chấp hành tín hiệu giao thông, đi quá tốc độ."

Đi lễ đầu năm để cầu mong một năm mới an lành, hạnh phúc. Tuy nhiên làm sao để hành trình đến với sự bình an đó thực sự an toàn? Điều này có lẽ phụ thuộc vào ý thức và suy nghĩ của mỗi người tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả