Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Chủ Nhật, 12/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia y tế thông tin về việc tái dương tính với Covid-19

(ANTV) - Những ngày gần đây số ca mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh ở nước ta ngày càng tăng, tính đến ngày 11/4, đã có 144 người hồi phục. Tuy nhiên, thông tin mới nhất về 2 trường hợp ở Quảng Ninh sau khi có kết quả 2 lần âm tính với Covid19 thì ở lần xét nghiệm tiếp theo đã dương tính trở lại khiến nhiều người lo lắng. Bởi những người đã khỏi bệnh và trở về cộng đồng đã thực sự an toàn hay chưa? Vậy trước thông tin này, chuyên gia y tế có ý kiến như thế nào?

Hai bệnh nhân từng được xét nghiệm âm tính, sau đó dương tính trở lại với virus Sars-CoV-2 là bệnh nhân số 50 và 149 đang được điều trị tại tỉnh Quảng Ninh. Trong đó, bệnh nhân số 50 đã 2 lần xét nghiệm âm tính và đến lần thứ 3, 4, và thứ 5 thì dương tính; sau đó tới ngày 8/4 thì tiếp tục âm tính. Theo các chuyên gia, hiện tượng này là bình thường và trước đó từng ghi nhận ở nhiều quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ những nghiên cứu gần đây cho thấy, với những xét nghiệm dù được xác định tái dương tính, khi mang virus này đi cấy lại trong các tế bào dùng để phân lập trước đó thì kết quả mang lại rất khả quan. Do đó, một số thông tin cho rằng bệnh nhân tái nhiễm trở lại là không đúng, vì cơ thể đã có kháng thể rồi, không thể nhiễm lại ngay.

Dù đã có chứng minh về mặt sinh học; tuy nhiên Sars-CoV-2 là một virus mới và khó lường. Để tránh những trường hợp khi xét nghiệm tải lượng virus chưa đủ lớn, cho kết quả âm tính nên Bộ Y tế vẫn yêu cầu những bệnh nhân sau khi xuất viện tiếp tục thực hiện tự cách ly thêm 14 ngày. Đồng thời, mới đây Bộ Y tế cũng thay đổi quy định cách ly tập trung. Trước đây, chỉ cần cách ly đủ 14 ngày được về nhưng hiện nay tất cả người cách ly phải qua 2 lần xét nghiệm âm tính mới mới đủ điều kiện về nhà.

 

BT
Thăm dò khán giả