Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 23:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 7, 28/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia lý giải đề xuất giảm giờ làm, thêm ngày nghỉ

(ANTV) - Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất trong dự thảo Bộ Luật lao động (sửa đổi) là: cần tăng thêm 3 ngày nghỉ vào dịp Tết Dương lịch, Ngày Gia đình và dịp Quốc khánh. Ngoài ra, giờ làm việc cần phải giảm từ 48 giờ/tuần xuống còn 44 giờ/tuần. Đề xuất này đang nhận được sự quan của xã hội, đặc biệt là công nhân lao động.

 

Hai phương án được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra: một là nghỉ thêm 3 ngày dịp nghỉ Quốc khánh, dịp này sẽ nghỉ 4 ngày từ 2 đến 5/9 hàng năm. Phương án 2 là nghỉ thêm 1 ngày vào Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và 2 ngày thêm vào dịp nghỉ Tết Dương lịch.

Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mong muốn không đặt hết gánh nặng tăng trưởng kinh tế và năng suất lao động lên đôi vai người lao động, mà cần đánh giá đúng hơn trách nhiệm của người sử dụng lao động. Theo đó, đơn vị này đề nghị xem xét giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động từ 48 xuống 44 giờ trong một tuần.

Đề xuất trên cũng nhận được sự đồng tình của nhiều người lao động, theo họ, giảm giờ làm cho công nhân lao động để tái tạo sức lao động và đảm bảo bình đẳng giữa công nhân lao động và khối hành chính văn phòng.

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp thực hiện việc nghỉ ngày thứ 7, tức là giảm giờ làm xuống 40h/1 tuần. Việc tăng ngày nghỉ lễ, giảm giờ làm cho công nhân lao động là hợp với xu hướng tiến bộ "tăng lương, giảm giờ làm". Thế nhưng, điều chỉnh như thế nào, các cơ quan soạn thảo cũng cần lấy ý kiến rộng rãi để phù hợp giữa lợi ích của người lao động và các doanh nghiệp sản xuất.

 

40 đội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quận Hoàn Kiếm

Vào sáng 28/9, quận Hai Bà Trưng - Hà Nội đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10, kết hợp diễu hành, biểu dương các lực lượng và  hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng dân phòng và lực lượng chữa cháy các cơ quan doanh nghiệp thuộc địa bàn 20 phường.

Trong khuôn khổ buổi Lễ Phát động đã có 40 đội thi đến từ 20 phường trên địa bàn quận Hai Bà Trưng tranh tài hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019.  Mỗi đội có 1 đội trưởng và 8 vận động viên, trải qua 4 giai đoạn gồm: phá khóa mô hình, đập tắt cọc cháy, phủ chăn dập tắt lửa tại thùng phuy xăng và dùng bình xịt dập lửa tại khay xăng.

Đây là một đợt tập huấn quan trọng để các lực lượng PCCC trên địa bàn cơ sở rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ, khả năng chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra. Kết thúc hội thi đã trao giải cho các đơn vị có thành tích xuất sắc nhất.

 

 

 

Thăm dò khán giả