Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 5, 08/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên gia dạy trẻ một mình trong ô tô cách thoát nạn

(ANTV) -Hướng dẫn kỹ năng trẻ em thoát hiểm khi gặp phải sự cố trên một mình trên xe ôtô là cần thiết. Vậy khi gặp tình huống như vậy trẻ sẽ cần phải làm những gì ngay lập tức? Người lớn cũng cần có những  chú ý như thế nào?

 

Theo cảnh báo của các cơ quan chức năng nhiệt độ bên trong một chiếc xe đang đỗ có thể nóng hơn 30°C so với bên ngoài xe. Điều đó có nghĩa là vào một ngày 30°C, nhiệt độ bên trong xe có thể đạt tới hơn 60°C.
 
Và điều đầu tiên trẻ nhỏ sẽ gặp phải khi ở trong oto tắt máy 1 mình đó là đột quỵ. Cụ thể khi nhiệt độ bên trong cơ thể của trẻ em vượt quá 41.6°C thì có thể bị tử vong.
 
Khi gặp tình huống như vậy chúng ta sẽ cần phải làm như thế nào để hướng dẫn một cách đơn giản nhất đối với trẻ nhỏ. Những tình huống dưới đây sẽ giúp quý vị và các bạn những phương án ban đầu đơn giản nhất để xử lý.
 
Khi một mình trên xe trẻ cần làm gì những gì?  
 
TS Trương Mạnh Hùng, Bộ môn cơ khí oto, Trường Đại học Giao thông vận tải cho biết, vị trí rất dễ cần cảnh báo bên ngoài ấn nút cảnh báo màu đỏ. Nút này làm 4 đèn 4 góc đều sáng để báo. Hoặc sử dụng đèn pha nháy đèn, đèn cảnh báo mở cửa xe ô tô bằng mở khóa lock từ bên trong.
 
Nên làm gì nếu nhìn thấy đứa trẻ ở một mình trong chiếc xe hơi đóng cửa và tắt máy?
 
Ngay sau đó Khi bạn thấy trẻ trên xe oto cần ngay lập tức gọi cho 115, trung tâm sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý tình huống đúng nhất và lập tức điều động xe cứu thương khi cần thiết. Nếu trẻ không phản ứng hoặc bị thương, ngay lập tức đưa trẻ ra khỏi xe bằng bất kỳ cách nào và chuyển tới nơi mát mẻ và thoáng đãng hơn.
 
Cởi bỏ quần áo của trẻ để hơi nóng tỏa ra, đồng thời sử dụng nước mát hoặc giẻ ướt để làm ẩm cho trẻ. Nếu đứa trẻ không phản ứng, hãy ở lại bên cạnh cho đến khi có sự giúp đỡ và hỏi ai đó nếu họ có thể xác định vị trí người lái xe. Và một trong những kỹ năng đơn giản nữa đó chính là phá cửa kính ôtô.
 
Với phần kính nhỏ này chính là phần dễ đạp vỡ nhất trên mỗi chiếc xe ô tô, nó sẽ giúp quý vị và các bạn thoát khỏi tình trạng ngạt khí nếu mắc kẹt trong xe ô tô khi xảy ra sự cố. Một thiết bị rất nhỏ là chiếc búa dùng để phá kính và có thể tìm mua ở bất cứ gara ô tô nào. Rất cần thiết nếu bị mắc kẹt trong ô tô.
 
Làm gì để đề phòng nguy cơ?
 
Bất kỳ cha mẹ hoặc người chăm sóc, ngay cả một người rất yêu thương và chu đáo cũng có thể có những giây phút lơ là và điều đầu tiên chúng tôi muốn gửi tới quý vị và các bạn là hãy thay đổi cách suy nghĩ hay cẩn thận, giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng ô tô.
 
 Luôn luôn kiểm tra ghế sau và đảm bảo tất cả trẻ em ra khỏi xe trước khi khóa cửa và rời khỏi xe. Nếu con trẻ được đưa đón bằng xe của nhà trường hãy yêu cầu nhà trường luôn luôn báo tình hình của con bạn nếu trẻ đến trễ hơn 10 phút.
 
Và đăc biệt, với trẻ được trang bị điện thoại di động, bé có thể gọi điện ra ngoài để nhờ sự giúp đỡ. Bố mẹ hãy lưu một vài số điện thoại quan trọng và hướng dẫn trẻ gọi khi xảy ra sự cố như số bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương.
 
Thăm dò khán giả