Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện đặt tên đường tự phát ở Hà Nội

(ANTV) -  Mới đây đoạn đường nối từ đường Phạm Văn Đồng ra đường Võ Chí Công thuộc địa bàn quận Bắc Từ Liêm và quận Tây Hồ của thành phố Hà Nội lại được gắn cái tên là Ngô Minh Dương.

 

Theo Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cho biết: Ngô Minh Dương là nhân vật không rõ lai lịch, không có tên trong Ngân hàng tên đường, phố Hà Nội; chưa có trong các quyết định đặt tên đường, phố của thành phố Hà Nội; đồng thời không được Sở Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức gắn biển. Sự việc xảy ra, cư dân mạng lại một phen dậy sóng với nhiều ý kiến băn khoăn, khó hiểu.

Việc một con đường bỗng nhiên được đặt tên là "Ngô Minh Dương", trên bản đồ google map cũng đã từng ghi dấu chỉ tên con đường. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi rằng ai là người đã đặt tên cho con đường này và mục đích đằng sau là gì? Có phải chăng việc đặt tên đường, phố của cấp chính quyền đang chưa đáp ứng được thực tế? Những câu hỏi dành cho các cơ quan chức năng giải đáp.

Không dừng lại ở đó, một con đường khác dài hơn 200m ở phường Hà Cầu (quận Hà Đông), từ đầu năm 2019 cũng xuất hiện nhiều biển hiệu hàng quán ghi địa chỉ "đường Hyundai". Theo người dân, khu vực này trước đây là ngách nhỏ, sau khi khu chung cư Hyundai Hillstate trên địa bàn xây dựng xây dựng thì mở thành đường lớn.

Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội khẳng định, "trong ngân hàng tên đường của Hà Nội không có đường Huyndai, do vậy tên đường tự phát này không đúng quy định".

Việc đặt tên đường trên địa bàn Hà Nội có quy trình chặt chẽ và phải trải qua 11 bước. Từ kiến nghị của cơ sở, thảo luận của hội đồng tư vấn gồm nhà quản lý, nhà khoa học..., sau đó Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ quyết định thông qua tên đường.

Nhà sử học Dương Trung Quốc - người nhiều năm tham gia hội đồng tư vấn đặt tên đường phố ở Hà Nội cho rằng, tốc độ đô thị hóa của thành phố quá nhanh, dẫn đến việc nhiều tuyến đường mới mở, dân cư đã về ở đông đúc nhưng chưa có tên gọi: "Người dân sinh sống ở khu phố mới có nhu cầu định vị địa chỉ, để tiện đi lại, giao dịch. Trong khi quy trình đặt tên, đổi tên đường lại tương đối phức tạp, tốn nhiều thời gian bàn thảo. Đôi khi chỉ riêng việc chọn tên danh nhân, người cống hiến cho đất nước, địa phương còn gây tranh cãi, lúc đặt tên gắn biển lại nảy sinh chuyện phố ngắn hay dài". 

Chuyện đặt tên đường – tên đường tự phát tưởng nhỏ mà chẳng hề nhỏ. Khi việc tự ý đặt tên thậm chí ghi dấu trên bản đồ google map, gán biển hiệu, ghi địa chỉ…. được thực hiện trong các giao dịch kinh tế, giấy tờ sở hữu tài sản đất đai hay những vấn đề liên quan tới biên giới, lãnh thổ thì thật là vấn đề lớn.

BT
Thăm dò khán giả