Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 07:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển biến tình hình ANTT xã Linh Hồ khi được tăng cường Công an chính quy

(ANTV) - Trong dự thảo Luật CAND (sửa đổi) đang được trình Quốc hội xem xét, thảo luận cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 đã bổ sung một khoản vào Điều 18 với nội dung: “Chính phủ quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy”, để thể chế hóa quan điểm của Bộ Chính trị trong Nghị quyết số 22-NQ/TW. 

Theo đó, để xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy thì Bộ Công an sẽ điều động khoảng 25.000 Công an chính quy xuống đảm nhận các chức danh Công an xã. Đây là một chủ trương lớn và nhiều ý kiến cho rằng, nội dung này phù hợp với thực tiễn đang đặt ra đối với công tác đảm bảo ANTT ngay tại cơ sở. Câu chuyện được ghi nhận tại xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang sẽ cho chúng ta thấy rõ hơn hiệu quả của công tác tăng cường công an chính quy về xã.

Linh Hồ là địa bàn phức tạp về ANTT của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Thời gian qua, trên địa bàn xã nổi lên một số vấn đề nóng như tình hình khai thác khoáng sản vật liệu nổ trái phép, ý thức chấp hành luật giao thông hay số người dân địa phương đi lao động trái phép ở Trung Quốc.

Trước tình hình trên, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện Vị Xuyên đã thành lập tổ công tác gồm 3 đồng chí công an huyện về tăng cường tại xã Linh Hồ.

Do kinh tế người dân nơi đây sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn, nên trình độ nhận thức cũng như ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn chưa đồng đều.

Qua công tác khảo sát địa bàn, Tổ công tác tăng cường công an huyện đã chủ động phối hợp với lực lượng công an xã tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, xây dựng nhiều chương trình hành động cụ thể gắn với công tác nghiệp vụ

Với phương pháp làm đi đến từng nhà, gặp từng người tuyên truyền, vận động đã cơ bản giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp, kiện tụng trong nhân dân; từng bước kiểm soát vấn đề di cư tự do, buôn bán người; không phát sinh hoạt động trồng cây thuốc phiện, tụ điểm hay đối tượng sử dụng ma túy mới, lập lại tình hình ANTT tại địa bàn. Việc tăng cường công an chính quy về xã cũng đã củng cố niềm tin của người dân ngay tại cơ sở.

Việc đưa công an chính quy về xã đảm nhiệm các chức danh là cần thiết, đảm bảo tính ổn định và có lực lượng thường trực chiến đấu ở xã; khắc phục tình trạng Công an xã bán chuyên trách thường biến động, trình độ năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm. Hiện đã có 38/63 công an tỉnh, thành phố đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã và hoạt động rất hiệu quả.

 

 

BT
Thăm dò khán giả