Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyển biến tích cực khi áp dụng “phạt nguội”

(ANTV) - Từ đầu tháng 8/2021, Công an tỉnh Quảng Nam bắt đầu áp dụng xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát hiện có trên địa bàn tỉnh. Sau 3 tháng triển khai đã có hơn 200 trường hợp vi phạm TTATGT bị xử lý. Đặc biệt, tại các “điểm đen” giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa phận tỉnh, số vụ vi phạm lẫn tai nạn giao thông đều giảm. Điều này cho thấy, việc lắp đặt, đầu tư hệ thống camera giám sát là cần thiết và cần được mở rộng.

Tại ngã tư Kỳ Lý thuộc xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam – một trong những “điểm đen” tai nạn giao thông nằm trên tuyến Quốc lộ 1A. Mật độ phương tiện luôn trong tình trạng đông đúc – thường xuyên xung đột giữa hai chiều.

Theo lực lượng chức năng, hành vi vượt đèn tín hiệu là nguyên nhân chính gây tai nạn thương tâm tại đây. Trung bình mỗi tuần có 30 trường hợp bị xử lý trực tiếp. Sau khi camera giám sát bắt đầu hoạt động, các vụ việc giảm đáng kể.

Trung tá Trần Trung Hiếu, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: Ở giai đoạn 2 tháng đầu, ngã tư Kỳ Lý, một tuần có 30 trường hợp vi phạm. Hôm nay giảm xuống còn 10 trường hợp. Từ hiệu quả xử phạt cho thấy người tham gia giao thông đã có trách nhiệm hơn. Tất cả trường hợp vi phạm đều được Trung tâm chỉ huy ghi nhận, xác minh và gửi thông báo phạt nguội.

Giai đoạn đầu bắt đầu xử phạt qua camera 360 độ trên quốc lộ 1A, qua huyện Phú Ninh và giao lộ TP Tam Kỳ, đã cho thấy sự chuyển biến tích cực.

Để tiếp tục duy trì hiệu quả, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án nâng cấp hệ thống camera toàn tuyến quốc lộ 1A và 18 huyện, thị xã với hơn 100 tỷ đồng. Cục CSGT cũng có kế hoạch phủ sóng camera trên toàn Quốc lộ 1A qua địa phận Quảng Nam. Từ đó, khớp nối liên hoàn hệ thống phạt nguội tuyến huyết mạch qua các tỉnh miền Trung.

Thượng tá Võ Ngọc Lành, Phó Trưởng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trên tuyến Quốc lộ cũng cần nên tăng cường vấn đề đó, giảm áp lực của lực lượng CSGT trên đường và cũng góp phần tinh thần tự giác của người dân. Vì tuyến quốc lộ đi qua tỉnh rất dài, người dân tự giác cũng chưa cao. Trên tinh thần đó, biết xử phạt nên người dân sẽ chấp hành tốt hơn."

Việc triển khai “phạt nguội” sẽ giảm tải áp lực của lực lượng CSGT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp hiện nay. Tuy nhiên, việc kiểm tra, giám sát trực tiếp cũng được duy trì thường xuyên để tuyên truyền, nâng cao ý thức của tham gia phương tiện.

Cần Thơ: Công an điều tiết giao thông, hỗ trợ người dân khi triều cường lên cao

Những ngày qua, tại một số tuyến đường thuộc các quận trung tâm TP. Cần Thơ, triều cường dâng cao đã khiến việc di chuyển của người dân gặp khó khăn. Lực lượng Công an thành phố đã túc trực 24/24 trên các tuyến giao thông trọng điểm để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân đi lại thuận tiện.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ, kỳ triều cường đầu tháng 10 âm lịch là đợt triều lớn nhất trong năm với mực nước đỉnh triều cường ghi nhận được trên các sông rạch trong những ngày qua, có ngày vượt mức báo động III là 0,08m đã khiến một số tuyến đường ở trung tâm thành phố ngập sâu.

Ghi nhận tại các giao lộ, các điểm ngập sâu, lực lượng Cảnh sát giao thông và trật tự luôn có mặt kịp thời để phân tuyến, phân luồng, điều tiết giao thông và làm nhiệm vụ cứu hộ xe của người dân khi bị chết máy.

Lãnh đạo Công an thành phố đã chỉ đạo Công an các quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng tiếp tục tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông, trật tự và Công an các phường, tổ chức ứng trực sẵn sàng có mặt vào những giờ cao điểm tại các giao lộ, tuyến đường bị ngập nặng thực hiện điều tiết, hướng dẫn người tham gia giao thông lưu thông an toàn qua khỏi vùng ngập nước, đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tình trạng ùn ứ, kiên trì bám trụ chốt trực làm nhiệm vụ hỗ trợ người tham gia giao thông cho đến khi thủy triều rút.

BT
Thăm dò khán giả