Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:43, Thứ 7, 26/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chương trình lớp 10 mới – những vấn đề đặt ra

(ANTV) - Từ năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 sẽ theo chương trình mới, học 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn, và có thể không học môn Lịch sử hay Hoá học, Sinh học nếu không muốn. Đây là một trong điểm mới đáng chú ý. Chương trình mới được các chuyên gia và đông đảo cư dân mạng đánh giá là khoa học, hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những băn khoăn, bởi giáo dục là quốc sách hàng đầu để xây dựng và phát triển thế hệ tương lai của đất nước.

 

 

 

Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 sẽ không phải học Lịch sử hay Hoá học, Sinh học... nếu không muốn. Nhưng có thể chọn thêm nhiều môn học khác như Âm nhạc, Mĩ thuật, Giáo dục kinh tế và pháp luật.

Bên cạnh đó, theo chương trình Giáo dục phổ thông mới sẽ áp dụng cho bậc THPT từ năm học này có điểm mới là thay vì các môn học như hiện nay, học sinh sẽ chỉ học 12 môn trong đó 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn.

Xung quanh vấn đề này, đã có rất nhiều quan điểm được cư dân mạng bày tỏ trên các diễn đàn, mạng xã hội những ngày vừa qua, người đón nhận thông tin với sự hứng khởi, cũng có không ít sự băn khoăn về việc lựa chọn các môn học hay việc chia các nhóm tổ hợp làm sao cho phù hợp và việc thực hiện ra sao trong bối cảnh hiện nay.

Năm học 2022 - 2023, học sinh lớp 10 cả nước sẽ bắt đầu học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Nội dung các môn tập trung hướng phân hóa và gần với định hướng nghề nghiệp, năng lực của học sinh thay đổi lớn so với hiện hành. Nếu theo cách chọn các môn học ở lớp 10 năm học tới, dự báo sẽ có khoảng 80 - 100 tổ hợp môn lựa chọn và điều này đang đặt ra rất nhiều vấn đề với không chỉ các học sinh mà với cả nhà trường trong việc tổ chức thực hiện.

Môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc là môn học mà mọi học sinh đều phải học. Bao gồm: Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ 1; Giáo dục thể chất; Giáo dục quốc phòng và an ninh; Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Nội dung giáo dục địa phương. Môn học lựa chọn là những môn mà học sinh được phép lựa chọn từ 3 nhóm môn học: Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Công nghệ và nghệ thuật

Chương trình mới được đông đảo các chuyên gia cũng như cư dân mạng đánh giá mang tính khoa học, hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn đó không ít những băn khoăn liên quan tới việc tổ chức thực hiện với các nhà trường cũng như việc dạy học môn lịch sử. Điều gì là phù hợp, mặt nào còn hạn chế thì cần thời gian để kiểm chứng và thay đổi. Đông đảo cư dân mạng mong rằng, việc tổ chức triển khai từ phía các cấp quản lý giáo dục cũng như nhà trường cần có kế hoạch cụ thể và thông tin kịp thời tới gia đình cũng như bản thân học sinh để việc thực hiện chương trình học mới năm học 2022-2023 đạt được kết quả như kỳ vọng.

BT
Thăm dò khán giả