Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 3, 13/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuối ngự tiến vua – sản vật quý Hà Nam

(ANTV) -Xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam không chỉ nổi tiếng với những nhân vật như Chí Phèo, Thị Nở trong tác phẩm văn học của cố nhà văn Nam Cao hay món cá kho truyền thống mà ở đây còn có một đặc sản quý từ bao đời nay đó là chuối ngự Tiến Vua – đây là món quà đặc sản, quý hiếm dùng để làm quà biếu trong mỗi dịp lễ tết.

 

Như thường lệ, vào mỗi sáng, chị Lan lại chuẩn bị chuối đi chợ bán. Loại chuối mà chị bán là chuối ngự Tiến vua – một loại chuối đặc sản quý hiếm của làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.
 
Chị Trần Thị Lan, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết, chuối ngự tiến vua ở làng nhân hậu này là đặc sản từ ngày xưa rồi, ăn thơm ngon, ngọt chứ chuối ở vùng khác cũng giống chuối này nhưng ăn lại không ngon và thơm như ở đây.
 
Là người có kinh nghiệm nhiều năm trồng chuối, ông Kế chia sẻ, đất trồng chuối phải được chuẩn bị thật kỹ, phải là đất cát pha, nếu trồng trên đất thịt thì sẽ không được ngon và đậm chuối. Các hốc cây phải được trồng với một khoảng cách nhất định. Cách trồng và chăm sóc phải rất tỉ mỉ thì mới có được những buồng chuối thơm ngon, đạt tiêu chuẩn.
 
Ông Trần Duy Kế, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết, chuối ở đây thường trồng 3 – 4 năm lại phải thay đất 1 lần và phải thay cây con, và phải dùng phân lân, kali, thường thường thì chuối thường có 2 lần 1 năm, chuối tháng 4,5 thì quả to còn chuối cuối năm thì quả nhỏ nhưng ngọt.
 
Vì hình thức đẹp và hương vị thơm ngon như vậy, nên nhiều người dân đã tìm mua loại chuối này để làm quà biếu trong mỗi dịp tết.
 
Cũng chính vì thế để có chuối phục vụ mỗi dịp Tết thì các thương lái phải đi từng vườn để thu gom loại chuối này nhằm phục vụ thực khách trong dịp tết. Vì thế mà ngày nay, chuối Ngự đã trở thành món quà quý đối với du khách thập phương mỗi khi ghé thăm mảnh đất này. Món quà tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa, thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước.
 
Cứ tầm tháng 10 là tôi đi các nhà vườn để mua sau đó đùm từng buồng vào để sương xuống khỏi đen chuối rồi đến tết chặt nhưng nếu thời tiết đẹp thì chuối quả đậm hơn. Chị Trần Thị Lan cho biết thêm.
 
Bởi vậy, chuối ngự đã đi vào tâm linh của người dân xã Hòa Hậu nói riêng và người dân VN nói chung, là thứ quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả của không ít gia đình khi tết đến xuân về./.
Thăm dò khán giả