Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Chủ Nhật, 18/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay làm sạch không gian mạng Việt Nam

(ANTV) - Sử dụng các phần mềm lậu, truy cập các trang web không uy tín, hay không sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền. Đây chỉ là một vài  hành vi sử dụng internet không an toàn, nhưng lại khá phổ biến ở nhiều người dùng tại Việt Nam.

Một trong những lý do chính dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm mã độc ở Việt Nam luôn ở mức cao. Không phải ngẫu nhiên lại xuất hiện những vụ việc như bị mất tài khoản mạng xã hội, email, hay nghiêm trọng hơn là tài khoản ngân hàng, bị đánh cắp dữ liệu, xóa dữ liệu gây tổn thất nặng nề cho mỗi cá nhân, tổ chức

Rõ ràng, với hơn 68 triệu người dùng internet hiện nay tại nước ta, thì ngoài việc hưởng những tiện ích, chúng ta cũng cần phải có ý thức và trách nhiệm trong việc bảo vệ không gian mạng Việt Nam.

20 nghìn tỷ đồng là tổng thiệt hại do virus máy tính gây ra tại Việt Nam riêng trong năm 2019, theo nghiên cứu của Tập đoàn Bkav. Theo Cục an toàn thông tin, Việt Nam hiện có khoảng 16 triệu địa chỉ IP, trong đó khoảng 3 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong danh sách đen của nhiều tổ chức quốc tế; 2 triệu địa chỉ IP thường xuyên nằm trong các mạng máy tính ma.

Hai năm trở lại đây, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, chỉ số an toàn, an ninh mạng của Việt Nam đã có sự cải thiện rõ rệt, tăng 50 hạng so với năm 2017. Tuy vậy những con số trên mới chỉ thể hiện được một phần trong bức tranh toàn cảnh về tình hình an ninh mạng tại nước ta.

Hướng đến việc giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, mới đây Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã phát động chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”. Trong chiến dịch này, người dùng internet tại Việt Nam được sử dụng phần mềm phòng chống mã độc miễn phí tại website https://khonggianmang.vn.

Kết quả bước đầu ghi nhận có 2 triệu lượt tiếp cận chiến dịch, 300 nghìn lượt rà quét online trong đó phát hiện 100 nghìn địa chỉ IP nhiễm mã độc. Đặc biệt, chiến dịch lần này nhận được sự ủng hộ từ các tổ chức, tập đoàn và các hãng bảo mật lớn ở trong và ngoài nước nhằm lan tỏa hiệu quả cũng như lợi ích đến người dùng Internet Việt Nam.

Chiến dịch hiện triển khai trên toàn không gian mạng Việt Nam, được thực hiện đồng bộ tại tất cả các tỉnh, thành phố từ cấp địa phương đến cấp trung ương. Hi vọng trong thời gian tới sẽ mang lại kết quả khả quan, góp phần thay đổi nhận thức về an toàn thông tin cho người dùng Internet nước ta.

 

BT
Thăm dò khán giả