Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 12:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay chia sẻ, hỗ trợ đồng bào miền Trung

(ANTV) - Những ngày vừa qua, chúng ta không khỏi đau xót trước những thiệt hại do mưa lũ tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Cả nước đã và đang hướng về khúc ruột miền Trung với tinh thần "tương thân, tương ái".

Nhiều cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm, bằng vật chất cũng như tinh thần, chung tay giúp đỡ bà con vượt qua cơn hoạn nạn. Những hành động ấy, càng tô đậm thêm truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc ta, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn.

Bà Hà Thị Thanh - Khu phố 5, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ, Tôi hàng ngày được nghe các thông tin về những hình ảnh ấy thì tôi cũng thấy rất là thương tâm thì tôi cũng kêu gọi mọi người ủng hộ và riêng gia đình nhà tôi ủng hộ 2 tấn gạo, và hàng xóm cũng rất là nhiều. Mà công lao nhất là khu dân phố 5 đến hôm trc là đóng gói hàng từ tối đến 2-3h sáng mới xong. Cả khu dân phố từ người già đến trẻ nhỏ đều tham gia hết, đóng gói được hơn 800 suất quà.

Đến nay, mặc dù mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đã đi qua, nhưng bà con Khu phố 5 phường Đồng Xuân vẫn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, quyên góp của nhiều nhà hảo tâm. Hậu quả sau mưa lũ mà người dân miền Trung đang phải gánh chịu, hẳn sẽ được vơi bớt đi phần nào, khi đón nhận những tấm lòng như thế này.

Ông Thái Nguyên Bền - Khu phố 5, phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, Bà con khi vận động đến những cái cứu trợ như này, thì bà con nhân dân rất thoải mái, bằng  tấm lòng thực sự của người ta đấy! Có người, như hôm qua có người mang cả bát đến. Chúng tôi cũng nói với mọi người phải ghi hết đầy đủ vào để qua đó, bằng công việc của mình để thực hiện tâm tư của bà con cũng thực sự muốn chuyển toàn bộ quà này đến với đồng bào miền Trung.

Bằng nhiều hình thức quyên góp như ủng hộ bằng tiền, bằng hiện vật, nhắn tin ủng hộ, xây dựng nhà chống lũ cộng đồng đã cùng chung tay, giúp đỡ bà con vùng lũ vượt qua khó khăn. Mong mỏi các phần quà sẽ đến tận tay người dân, nhiều cá nhân, tập thể đã bỏ thời gian, công sức tình nguyện đến với bà con vùng lũ. Nhưng để những phong trào thiện nguyện này, thực sự hiệu quả, nhất là trong khi nước lũ đã rút, thì việc hỗ trợ đời sống và hỗ trợ sinh kế cho bà con vùng lũ càng trở nên cầp thiết.

Bà Nguyễn Thị Minh Hoài , Phó chủ nhiệm CLB Nhà báo nữ Việt Nam cho biết thêm, Chúng tôi đi rất là nhiều thì chúng tôi thường phải khảo sát qua các địa phương qua các hội, các đoàn thể của địa phương như hội trữ thập đỏ, hội phụ nữ và người ta chọn lọc danh sách đúng là được hưởng. Qua chính quyền địa phương thì chúng tôi cũng chỉ nhận danh sách như thế nhưng bao giờ chúng tôi cũng tập hợp người dân để chúng tôi đến tận nơi và trao quà tận tay, để đúng đối tượng mà nó hiệu quả.

Nhiều đoàn cứu trợ, những chuyến đi từ thiện vì đồng bào miền Trung sẽ còn tiếp diễn. Thế nhưng, để những món quà như thế này đến được tận tay người dân, đến với đúng người, đúng đối tượng thì những chương trình này cần mở rộng địa bàn, không nên cứu trợ ở một vùng, một địa bàn, cần làm tốt công tác rà soát đối tượng nhận cứu trợ, ưu tiên những người yếu thế, những vùng khó khăn, vùng sâu, vùng bị thiệt hại nặng hơn. Có như vậy, những chương trình hành động vì đồng bào miền Trung bị lũ lụt mới phát huy hết hiệu quả và tinh thần nhân văn như vốn có./.

BT
Thăm dò khán giả