Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 14:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 5, 14/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chung tay bài trừ tin giả

(ANTV) - Phát tán tin giả có hai loại. Một là do không có kiến thức, nhẹ dạ, mà chia sẻ. Loại thứ hai là cố tình tạo ra tin giả. Cần có những khung hình phạt tương xứng và những biện pháp mạnh mẽ hơn đối với hành vi phát tán tin giả, đặc biệt trong tình huống nghiêm trọng “chống giặc” COVID-19 như hiện nay. Việt Nam đã chính thức có Trung tâm xử lý tin giả. Đây sẽ là kênh chính thống tiếp nhận phản ánh thông tin sai sự thật, giả mạo trên các website, mạng xã hội. Các tin giả sẽ được cảnh báo công khai trên website do Bộ TT&TT. Trung tâm xử lý tin giả ra đời được đông đảo cư dân mạng đã bày tỏ sự đồng tình ủng hộ và hưởng ứng.

 

Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn, tin giả, nhiều thông tin thất thiệt dẫn tới những nhiều ý kiến trái chiều, nhiều phản ứng kích động gây nhiều hệ luỵ tiêu cực. Để tin đồn thất thiệt, tin giả, tin xấu độc không còn đất sống, nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần phải nhanh chóng đưa ra thông điệp rõ ràng, thông tin chính xác, đồng thời xử lý nghiêm những người tung tin thất thiệt.
 
Nắm bắt xu thế, mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông khai trương Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam tại địa chỉ tingia.gov.vn và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108. Thông tin này ngay lập tức đã nhận được sự phản hồi tích cực của cộng đồng mạng.
 
Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam được xây dựng để trở thành một trung tâm xử lý tin giả mang tính quốc gia, với sứ mệnh lan tỏa sự thật. Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, phát hiện, thẩm định, gắn nhãn tin giả, công bố thông tin xác thực, tin giả, tin sai sự thật trên trang tingia.gov.vn. Đồng thời, chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có lượng người chia sẻ, tương tác lớn để đánh giá, thẩm định, dán nhãn tin giả nếu có, để cảnh báo người dân không chia sẻ và hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả. Cư dân mạng kỳ vọng đây sẽ là nơi cung cấp thông tin kịp thời, dẹp tin đồn thất thiệt.
 
Cư dân mạng cũng kêu mỗi cá nhân cần nhận thức rõ mối đe dọa của tin giả, đồng thời hành động một cách có trách nhiệm để ngăn chặn virus độc này. Bên cạnh đó, cư dân mạng mong sẽ có nhiều nền tảng tiếp nhận tin giả để nâng cao cảnh giác chủ động, phòng chống tin giả góp phần giữ an toàn xã hội.
 
Thông tin giả gây nên hậu quả thật. Song, trong cuộc chiến chống tin giả, mỗi người dùng mạng xã hội trước hết cần trở thành người đọc thông thái với trách nhiệm công dân thật sự đầy đủ trong việc đưa tin, chia sẻ thông tin. Cư dân mạng kêu gọi cần bình tĩnh, sáng suốt trong tiếp nhận và xử lý thông tin, không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng, chưa được xác thực, kịp thời thông báo đến cơ quan chức năng các trường hợp đăng thông tin bịa đặt, sai sự thật, thật sự trở thành một phần của lá chắn trước những luồng thông tin độc hại.

 

 

 

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả