Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 2, 18/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuẩn bị các phương án bảo vệ lễ khai ấn đền Trần, Nam Định

(ANTV) - Vào đêm nay, lễ khai ấn đền Trần, ở TP Nam Định sẽ chính thức diễn ra. Từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch, Ban tổ chức bắt đầu phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương. 

Lễ khai ấn đầu xuân tại đền Trần sẽ diễn ra vào đêm nay (ngày 14 tháng Giêng âm lịch), lễ phát ấn cho du khách, nhân dân bắt đầu lúc 5h sáng 19/2 (ngày 15 tháng Giêng âm lịch).

Quan niệm trong dân gian khi có ấn đền Trần cũng như lộc Vua, lộc Thánh ban cho để hy vọng có sự che chở, phù hộ trong cuộc sống. Do đó mà lượng khách về dự Lễ khai Ấn năm nào cũng rất đông, lên tới hàng vạn người. Áp lực an ninh trật tự luôn thường trực trên vai mỗi CBCS Công an Nam Định.

Ngay từ ngày mùng 2 Tết, lực lượng Công an Nam Định đã thường trực tại khu di tích lịch sử văn hóa Trần, đảm bảo công tác an ninh trật tự cho du khách về lễ chùa và vãn cảnh đầu xuân. Trong 2 ngày diễn ra lễ khai Ấn, lực lượng công an quyết định tăng cường hơn 2.000 CBCS, tạo thành 5 vòng, 23 chốt bảo vệ. Nhiệm vụ của từng vòng, từng chốt, từng nhóm bảo vệ được phân công cụ thể. Những phương tiện như lưới B40, barie và cọc tre cũng được tăng cường để thiết lập tuyến đường an ninh, đảm bảo giao thông được thông suốt.
 
Bà Phạm Thị Oanh, phó chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng ban tổ chức Lễ khai ấn đền Trần 2019 cho biết, Công an Nam Định đã chủ động trong việc xây dựng phương án, phối hợp với địa phương và chính quyền chức năng nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn xử lý kịp thời các loại đối tượng và phương án an ninh do lực lượng công an xây dựng cũng hết sức chặt chẽ, với 5 vòng an ninh và 23 chốt bảo vệ đảm bảo tốt công tác ANTT tại lễ hội. Phương án phân luồng giao thông linh hoạt, hợp lý đảm bảo giao thông thông suốt, với tư cách là trưởng ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần chúng tôi rất là tin tưởng sẽ tiếp tục diễn ra đảm bảo tuyệt đối an toàn, trang trọng.
 
Về phía Ban quản lý khu di tích lịch sử đền Trần cũng có sự chủ động trong phòng ngừa mất an ninh trật tự. Số điện thoại của ban quản lý được niêm yết công khai tại nơi dễ thấy bình cứu hỏa, xô nước được trang bị tại những nơi có nguy cơ dễ xảy cháy hệ thống máy bơm nước công suất lớn được thường xuyên bảo trì. Vấn đề vệ sinh khuôn viên cũng được giữ sạch đẹp bất kể ngày đêm.
 
Ông Nguyễn Đức Bình, Trưởng ban quản lý khu di tích đền Trần, Nam Định cho hay, về phía bản quản lý di tích cũng có kế hoạch và phương án riêng, việc thực hiện độc lập rất cần thiết, song công tác phối hợp với lực lượng an ninh công an thành phố như xây dựng đường dây nóng, phân công lực lượng trực tại các chốt trong đền, điểm phát ấn, hoặc các điểm có đông du khách qua lại.
 
Từ lễ khai Ấn năm 2018, hệ thống camera giám sát đã được lắp tại khu di tích và đã góp phần hạn chế những hình ảnh phản cảm tại, giảm tối thiểu nạn móc túi.  Từ hiệu quả đó, năm nay ban tổ chức lễ hội khai ấn vẫn sẽ tiếp tục lắp camera giám sát an ninh tại 16 điểm trong khuôn viên đền Trần, Chùa Tháp. Với những điều chỉnh hợp lý và khoa học, công tác giữ gìn ANTT lễ khai ấn năm nay tiếp tục phát huy được thế mạnh và rất được du khách ủng hộ.
 
Đến thời điểm này có thể khẳng định, tất cả đã sẵn sàng cho một lễ khai ấn thành công tốt đẹp. Mong rằng, du khách gần xa về dự lễ khai ấn đền Trần sẽ chấp hành nghiêm quy định của Ban tổ chức, không ném tiền lẻ vào kiệu ấn, không cướp lộc trên ban thờ bởi đó  là những hành vi bất kính, làm giảm đi ý nghĩa thiêng liêng của lễ hội. Chúng ta hãy biến sự trân trọng nhà Trần thành hiệu quả việc làm, phấn đấu đưa di tích ngày càng thêm đẹp; cuộc sống gia đình, quê hương đất nước không ngừng ấm no, hạnh phúc.
BT
Thăm dò khán giả