Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa xác định được nguyên nhân vụ sạt lở đất đường Khe Sanh

(ANTV) - Những ngày qua, khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Khánh Hòa có mưa to đến rất to. Dự báo từ nay đến 18-11, ở Trung Bộ tiếp tục có mưa. 

 
Mưa lớn ở miền Trung cũng đã làm 1 người chết (Khánh Hòa) và 1 người mất tích ngày (Ninh Thuận); 1 nhà bị sập (Lâm Đồng). Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
 
Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 22/CĐ-VPTT gửi các tỉnh thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và các bộ ngành chỉ đạo ứng phó với diễn biến mưa lũ.
 
Theo đó, để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung, trong đó yêu cầu tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn cho người, tài sản và sản xuất; tổ chức khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa, lũ vừa qua; tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, chia cắt; kiểm tra công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm 4 tại chỗ; rà soát các phương án ứng phó với tình huống lũ quét, sạt lở đất; tổ chức lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn.
 
Chưa xác định được nguyên nhân vụ sạt lở đất đường Khe Sanh, TP. Đà Lạt
 
 
Đến nay, Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến sự cố sạt lở đất ở đường Khe Sanh, phường 10 (TP Đà Lạt), tỉnh Lâm Đồng. Chính quyền đang phải chờ kết luận của cơ quan chuyên môn mới có thể đưa ra cách khắc phục trong thời gian tới.
 
Trước mắt, UBND TP Đà Lạt cho di dời toàn bộ người dân, người thuê phòng trọ và du khách ra khỏi khu vực nguy hiểm này, đồng thời cắt cử lực lượng túc trực để kịp thời ứng phó với các tình huống khẩn cấp.
 
Trước đó, khoảng 16h ngày 12-11, sau những tiếng động lớn, hàng trăm khối đất phía sau các căn nhà và khách sạn, từ số 22 đến 28, đường Khe Sanh sạt lở, trôi xuống phía dưới thung lũng. Vết sạt kéo dài 130m, kéo theo 2 căn nhà tạm và toàn bộ cây cối, hoa màu trên bề mặt. Sự cố này đã gây chênh lệch địa hình cao khoảng 15m.
 
Sạt lở đất ăn sâu vào móng 3 nhà dân và khách sạn, gây sập hoàn toàn các bờ taluy đá bao quanh những tòa nhà trên. Ngay khi phát hiện sự việc, Công an TP. Đà Lạt phối hợp với cơ quan chức năng đi dời người dân cùng toàn bộ vật dụng có  giá trị của những gia đình bị ảnh hưởng đã được di dời tới nơi an toàn.
BT
Thăm dò khán giả