Chủ nhật, ngày 23/01/2022 - 04:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Thứ 4, 10/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chưa tạo được môi trường KHCN thật sự hấp dẫn

(ANTV) - Theo Bộ KH&CN, năm 2014 tiếp tục là năm có nhiều thành công trong việc xây dựng nền tảng pháp lý cho KH&CN nhằm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách.  

 
Tuy nhiên, việc triển khai luật khoa học công nghệ được Quốc hội thông qua năm 2013 vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, những văn bản, thông tư liên Bộ hướng dẫn thực hiện như thế nào, chính sách nào về tự chủ tài chính, đầu ra cho sản phẩm khoa học công nghệ như thế nào. Đây cũng là nội dung được các đại biểu quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ KH&CN.
 
Người nông dân Trần Quốc Hải được nước bạn Campuchia tặng Huân chương Đại tướng quân bởi sáng chế của mình. Câu chuyện này không còn xa lạ với dư luận xã hội. Nhưng đặt ra vấn đề, tại sao chất xám của người nông dân được nước bạn trọng dụng, nhưng nước mình lại thiếu quan tâm.
 
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ khoa học và công nghệ, vấn đề này đã được nhiều cơ quan báo chí quan tâm.  24 nghìn tiến sỹ hiện nay đóng góp như thế nào với sự với khoa học công nghệ; chính sách nào thu hút người dân tham gia sáng chế, kể cả người nông dân tham gia sáng chế.
 
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho bi: "Đội ngũ giáo sư, tiến sỹ rất đông, nhiều người nói đông nhất Đông Nam Á nhưng sáng chế, công bố quốc tế quá ít. Nguyên nhân của nó là gì, bên cạnh việc đầu tư còn rất ít của nhà nước và của xã hội, bên cạnh việc xây dựng đội ngũ cán bộ đông về số lượng, chưa cao về chất lượng. Chúng tôi cho rằng nguyên nhân quan trọng là chúng ta chưa tạo được môi trường khoa học công nghệ thật sự hấp dẫn với người làm khoa học."
 
Liên quan đến luật khoa học công nghệ được Quốc hội thông qua. Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, bộ cũng đang rất trăn trở về việc đưa luật vào cuộc sống. Ngay cả việc thu hút nhân tài, chảy máu chất xám, Bộ Khoa học CN đã nhiều lần đề xuất Thông tư liên tịch giữa các bộ, ngành; nhưng đến nay sau 11 tháng những văn bản hướng dẫn vẫn chậm trễ; chưa nói là văn bản luật ra sau đá văn bản luật ra trước, ví như vấn đề tài chính.
 
Ông Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: "Nhà nước đầu tư không phân biệt thành phần kinh tế. Nhà nước đầu tư chủ yếu cho lĩnh vực người dân và doanh nghiệp không làm ví dụ như nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn, an ninh quốc phòng còn lại huy động đầu tư của xã hội, chủ yếu là doanh nghiệp. Luật khoa học công nghệ quy định doanh nghiệp nhà nước bắt buộc phải dành một phần nhất định tỷ lệ lợi nhuận trước thuế đầu tư cho khoa học công nghệ bằng việc thành lập quỹ phát triển khoa học công nghệ của doanh nghiệp. Vừa rồi, nghị định 95 quy định doanh nghiệp nhà nước trích ít nhất là 3%."  
 
Một trong những vấn đề đặt ra trong năm 2015 là việc  tập trung vào các hoạt động trọng tâm như hoàn thiện cơ chế, chính sách về KH&CN; hoạt động đổi mới công nghệ tại các doanh nghiệp, tăng cường liên kết giữa viện- trường và doanh nghiệp, hoàn thiện cơ chế chính sách cho hoạt động của các khu công nghệ cao quốc gia…. Với đặc thù của Việt Nam, có lẽ, xã hội đang rất kỳ vọng vào sự đóng góp của các nhà khoa học, cũng như kỳ vọng vào các chính sách thu hút những phát minh, sáng chế của các tổ chức, cá nhân trong xã hội, để chúng ta không phải  suy ngẫm như trường hợp người nông dân Trần Quốc Hải.
 
BT
Thăm dò khán giả